สลด ซากสัตว์น้ำ 200 ตัว เกยหาดศรีลังกา หลังเหตุเรือสินค้าไฟไหม้

ข่าว

  สลด ซากสัตว์น้ำ 200 ตัว เกยหาดศรีลังกา หลังเหตุเรือสินค้าไฟไหม้

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ค. 2564 06:12 น.
  SHARE

  สลด ซากสัตว์น้ำ 200 ตัว เกยหาดศรีลังกา หลังเหตุเรือสินค้าไฟไหม้

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 06:12 น.

  ซากสัตว์น้ำจำนวนหลายร้อยตัวถูกซัดเกยหาดของศรีลังกา หลังสัปดาห์หลังจากเกิดเหตุเรือสินค้าบรรทุกสารเคมีอันตราย ไฟไหม้และจมลงก้นทะเล

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ผลกระทบจากเหตุ เรือบรรทุกสินค้า ‘เอ็กซ์-เพรส เพิร์ล’ ไฟไหม้และจมลงก้นทะเลนอกชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศศรีลังกา เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน เริ่มปรากฏให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยจนถึงตอนนี้มีซากเต่า 176 ตัว, โลมา 20 ตัว และวาฬอีก 4 ตัว ถูกคลื่นซัดมาเกยหาดศรีลังกา

  นาย มาฮินดา อามาราวีรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของศรีลังกา กล่าวว่า เป็นเรื่องไม่ปกติที่มีสัตว์น้ำตายมากขนาดนี้ในช่วงนี้ของปี “ในฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ไม่เคยมีสัตว์น้ำตายแบบนี้” เขายังบอกด้วยว่า ซากสัตว์ส่วนใหญ่พบนอกชายฝั่งตะวันตก ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุเรือล่มเต็มๆ

  ทั้งนี้ เรือ เอ็กซ์-เพรส เพิร์ล ความยาว 186 ม. บรรทุกนำ้มันเตามาด้วย 278 ตัน, แก๊ส 50 ตัน, คอนเทนเนอร์ 1,486 ตู้ ประกอบด้วยสารเคมี 25 ตัน และเม็ดพลาสติกจำนวนมาก ก่อนจะเกิดเพลิงไหม้เมื่อ 20 พ.ค. เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับไฟถึง 12 วัน แต่สุดท้ายเรือก็จมลงก้นทะเลในวันที่ 2 มิ.ย.

  ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่า น้ำมันที่ยังหลงเหลือบนเรือลำนี้ อาจสร้างความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อมบริเวณนี้ไปนานหลายสิบปี

  เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กัปตันเรือชาวรัสเซียของเรือ เอ็กซ์-เพรส เพิร์ล ถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อฟังการพิจารณาคดี แม้ว่าจะยังไม่มีการตั้งข้อหา ขณะที่มีจำเลยอีก 14 คนที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนรับผิดชอบในเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เรือล่มไฟไหม้เรือสัตว์น้ำซากสัตว์ศรีลังกาสิ่งแวดล้อมสารเคมีฟ้องร้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์