ม็อบแคนาดา โค่นรูปปั้นควีนอังกฤษ แค้นปมพบศพเด็กชนพื้นเมืองใน ร.ร.ประจำ

ข่าว

  ม็อบแคนาดา โค่นรูปปั้นควีนอังกฤษ แค้นปมพบศพเด็กชนพื้นเมืองใน ร.ร.ประจำ

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ค. 2564 05:24 น.
  SHARE

  ม็อบแคนาดา โค่นรูปปั้นควีนอังกฤษ แค้นปมพบศพเด็กชนพื้นเมืองใน ร.ร.ประจำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 05:24 น.

  ผู้ชุมนุมในแคนาดาช่วยกันโค่นพระบรมรูปของควีนวิกตอเรีย กับควีนเอลิซาเบธ เพื่อแสดงความไม่พอใจกรณีที่มีการพบศพเด็กชนพื้นเมืองจำนวนมากที่โรงเรียนประจำเก่าหลายแห่ง

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงก่อเหตุโค่นทำลายพระบรมรูปของสมเด็จพระราชินี วิกตอเรีย และสมเด็จพระราชินี เอลิซาเบธที่ 2 ในเมืองวินนิเพก ตอนกลางของประเทศแคนาดา หลังเกิดกรณีพบศพเด็กชนพื้นเมืองจำนวนมากอยู่ในหลุมศพไร้ป้าย ที่โรงเรียนประจำเก่ายุคอาณานิคมหลายแห่ง ทำให้ความไม่พอใจของประชาชนพุ่งสูงขึ้น

  เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ค. 2564 ซึ่งเป็นวันชาติของแคนาดา ที่ตามปกติแล้วจะมีการเฉลิมฉลองไปทั่วประเทศ แต่ในปีนี้ หลายเมืองตัดสินใจงดจัดงาน หลังเกิดกรณีพบศพเด็กชนพื้นเมือง ทำให้ชาวแคนาดาต้องหันกลับมาเผชิญหน้ากับประวัติศาสตร์ในยุคล่าอาณานิคมของตัวเอง โดยนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด กล่าวว่า วันนี้ควรเป็นช่วงเวลาแห่งการไตร่ตรอง

  ทั้งนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีรายงานการพบหลุมศพไร้ป้ายมากกว่า 1,000 หลุม ที่โรงเรียนประจำเก่าหลายแห่งในรัฐบริติช โคลอมเบีย และรัฐซัสแคตเชวัน ซึ่งบริหารจัดการโดยโบสถ์คาทอลิก และได้รับเงินทุนสนับสนุนโดยรัฐบาลแคนาดา

  เป็นเวลากว่า 165 ปี จนถึงปี 2539 โรงเรียนเหล่านี้บังคับให้เด็กชนพื้นเมืองต้องแยกจากครอบครัว มาอาศัยที่โรงเรียนในสภาพอดอยากและถูกทารุณกรรมทางกายและทางเพศ ที่คณะกรรมการเพื่อการปรองดองและการค้นหาความจริงของแคนาดาเรียกว่า ‘การฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุทางวัฒนธรรม’

  ที่เมืองวินนิเพก ผู้ชุมนุมในชุดสีส้ม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงเพื่อแสดงการสนับสนุนชนพื้นเมือง ส่งเสียงเชียร์ขณะโค่นพระบรมรูปของควีนวิกตอเรีย ขณะที่พระบรมรูปของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ก็ถูกโค่นล้มเช่นกัน โดยผู้ประท้วงคนหนึ่ง ตะโกนว่า “ไม่มีความภูมิใจใดๆ ในการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ”

  อนึ่ง ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นพระประมุของค์ปัจจุบันของแคนาดา ส่วนควีนวิกตอเรีย เคยปกครองแคนาดาในช่วงปี 2380-2444 สมัยที่แคนาดายังเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิอังกฤษ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แคนาดาโค่นรูปปั้นรูปปั้นควีนควีนเอลิซาเบธควีนวิกตอเรียศพเด็กชนพื้นเมืองโรงเรียนประจำ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 02:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์