ตะลึง ภาพดาวเทียมแฉ จีนซุ่มสร้างเครือข่ายไซโลขีปนาวุธในทะเลทราย

ข่าว

  ตะลึง ภาพดาวเทียมแฉ จีนซุ่มสร้างเครือข่ายไซโลขีปนาวุธในทะเลทราย

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ค. 2564 04:15 น.
  SHARE

  ตะลึง ภาพดาวเทียมแฉ จีนซุ่มสร้างเครือข่ายไซโลขีปนาวุธในทะเลทราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 04:15 น.

  ภาพถ่ายจากดาวเทียมแสดงให้เห็นว่า จีนแอบสร้างเครือข่ายไซโลเก็บขีปนาวุธจำนวนมากเอาไว้ ในทะเลทรายทางตะวันตกของประเทศ

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ศูนย์ เจมส์ มาร์ติน เพื่อการศึกษาเรื่องการไม่แพร่ขยายอาวุธ ได้วิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมของบริษัท ‘แพลเน็ต แล็บส์ อิงค์’ และพบเข้ากับสิ่งที่ดูเหมือนเป็น เครือข่ายไซโลเก็บขีปนาวุธถึง 120 ไซโล ในทะเลทรายทางตะวันตกของจีน ซึ่งสามารถใช้เก็บอาวุธที่มีศักยภาพโจมตีไกลถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ ได้

  นักวิจัยทำการเปรียบเทียบภาพดาวเทียมที่ถ่ายในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา กับภาพที่ถ่ายเมื่อสัปดาห์ก่อน พบว่าทุ่งไซโลพื้นที่กว้างหลายร้อยตารางกิโลเมตรดังกล่าว ตั้งอยู่ในมณฑล กานซู่ โดยไซโลแต่ละจุดถูกวางในรูปแบบตะแกรง ห่างจากกันประมาณ 3 กิโลเมตร

  ดร. เจฟฟรีย์ ลิวอิส ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธนิวเคลียร์ของจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม บอกกับ ซีเอ็นเอ็น ในวันศุกร์ที่ 2 ก.ค. 2564 ว่า ไซโลที่พบถูกสร้างในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และส่วนใหญ่ยังสร้างไม่เสร็จ โดยกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการก่อสร้าง แต่จำนวนที่สร้างนับว่าน่าตกใจ และใหญ่กว่าที่พวกเขาคาดว่าจะได้เห็น

  ทั้งนี้ ถึงแม้ว่านักวิจัยจะพบไซโลถึง 120 จุด แต่ไม่มีข้อบ่งชี้ใดๆ ว่ามันกำลังถูกใช้งาน หรือจะถูกใช้งานในอนาคต แต่พวกเขาเชื่อว่า ไซโลเหล่านี้สามารถใช้เก็บขีปนาวุธข้ามทวีป ‘ดีเอฟ-41’ ที่จีนพัฒนาเองได้

  ขีปนาวุธ ดีเอฟ-41 หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘ซีเอสเอส-เอ็กซ์-20’ มีพิสัยการยิง 12,000-15,000 กิโลเมตร และสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ถึง 10 ลูก ซึ่งหน่วยงานของสหรัฐฯ คาดว่า หากขีปนาวุธลูกนี้ถูกยิงออกมา มันจะเดินทางถึงสหรัฐฯ ภายใน 30 นาทีเท่านั้น

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีนภาพถ่ายดาวเทียมไซโลทะเลทรายขีปนาวุธขีปนาวุธข้ามทวีปนิวเคลียร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 06:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์