ตุรกีไปต่อ เดินหน้าฉีดวัคซีนโดสที่ 3 ให้บุคลากรการแพทย์

ข่าว

  ตุรกีไปต่อ เดินหน้าฉีดวัคซีนโดสที่ 3 ให้บุคลากรการแพทย์

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.ค. 2564 12:40 น.
  SHARE

  ตุรกีไปต่อ เดินหน้าฉีดวัคซีนโดสที่ 3 ให้บุคลากรการแพทย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 12:40 น.

  ตุรกีเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19โดสที่ 3 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปแล้ว ควบคู่ไปกับแผนฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั่วประเทศ

  ฟาห์เรตติน โคกา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขตุรกี แถลงข่าวทางโทรทัศน์ระบุถึงผลการประชุมของคณะกรรมการที่ปรึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับไวรัสโคโรนา โดยที่ประชุมมีมติให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งประชาชนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปซึ่งตรงกับหลักเกณฑ์ที่กำหนด สามารถเข้าจองคิวกับทางการเพื่อขอรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในโดสที่ 3 ได้ทันที ซึ่งตุรกียังไม่ได้มีข้อจำกัด หรือข้อกำหนดที่แน่ชัดว่าวัคซีนในโดสที่ 3 จะเป็นวัคซีนตัวใด

  นอกจากนี้ทางคณะกรรมการฯ ยังมีมติให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถเข้ารับวัคซีนได้หลังจากผ่านไป 3 เดือน จากเดิมที่กำหนดไว้ 6 เดือน เนื่องจากมีการการประเมินแล้วว่าระยะเวลาดังกล่าวจะช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันและระดับในการป้องกันโรคได้ดีขึ้น

  โดยประเทศตุรกี ซึ่งมีประชากร 83 ล้านคน ได้เริ่มเดินหน้าฉีดวัคซีนซิโนแวคของจีน ให้ประชาชนทั่วประเทศมาตั้งแต่เดือนมกราคม โดยเริ่มจากกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และผู้สูงอายุ ก่อนที่จะเพิ่มวัคซีนจากไฟเซอร์เข้ามา โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขของตุรกีระบุว่า การเว้นระยะการฉีดวัคซีนจากโดส แรก และโดสที่ 2 ที่ทิ้งระยะจากเดิม 6 สัปดาห์ จะลดลงเหลือ 4 สัปดาห์ เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา หลังพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์เพิ่มมากขึ้นในประเทศ โดยพบผู้ป่วยใน 26 จังหวัด และเพิ่มขึ้นเป็น 244 ราย จากสัปดาห์ก่อนซึ่งอยู่ที่ 138 รายใน 16 จังหวัด

  ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดของกระทรวงฯ ระบุว่าตุรกีฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 50 ล้านโดส และมีประชาชนฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้วมากกว่า 15.1 ล้านคน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกวัคซีนโควิดตุรกีฉีดวัคซีนโดส 3บุคลากรทางการแพทย์ผู้สูงอายุข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์