แคนาดาอ่วมอุณหภูมิพุ่ง 49 องศา ตายเกือบ 500 ศพ

ข่าว

  แคนาดาอ่วมอุณหภูมิพุ่ง 49 องศา ตายเกือบ 500 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.ค. 2564 12:08 น.
  SHARE

  แคนาดาอ่วมอุณหภูมิพุ่ง 49 องศา ตายเกือบ 500 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 12:08 น.

  คลื่นความร้อนแคนาดา ร้อนทะลุ 49 องศาคร่าชีวิต เกือบ 500 ศพ ขณะที่ทางการต้องเร่งอพยพประชาชนนับพันหนีไฟป่าที่ลามเป็นวงกว้าง

  คลื่นความร้อนครั้งประวัติศาสตร์ ที่เข้าปกคลุมทั้งแคนาดาและสหรัฐฯ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในภาคตะวันตกของสหรัฐฯ แล้วราว 100 ศพ และมีผู้เสียชีวิตทั้งในบริติชโคลัมเบีย และแคนาดาอีกเกือบ 500 ศพ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบสาเหตุว่าเกิดจากอากาศร้อนจัดโดยตรงหรือไม่

  โดยอุณหภูมิสูงสุดพุ่งขึ้นถึง 121 องศาฟาเรนไฮต์ หรือราว 49.6 องศาเซลเซียสในสัปดาห์นี้ ซึ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในแคนาดา ทำให้หลายพื้นที่ต้องพยายามคลายความร้อนด้วยการนำรถน้ำมาฉีดละอองน้ำคลายร้อน ตามสนามเด็กเล่น รวมทั้งฟาร์มเลี้ยงสัตว์ต่างๆ โดยคาดว่าอุณหภูมิจะยังมีโอกาสพุ่งสูงสุดทำลายสถิติในช่วง 2-3 วันนี้ ในขณะที่คลื่นความร้อนจะเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเข้าสู่ตอนกลางของแคนาดาต่อไป


  คลื่นความร้อนยังส่งผลให้เกิดไฟป่าครั้งรุนแรงในแคนาดา เผาพื้นที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของเมือง ลิตตัน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองแวนคูเวอร์ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ราว 250 กิโลเมตร บ้านเรือนประชาชนจำนวนมากถูกไฟป่าเผาทำลาย จนต้องสั่งอพยพประชาชนกว่า 1,000 คนออกจากพื้นที่ นอกจากนี้ในเมืองบริติชโคลัมเบียยังมีรายงานเกิดไฟป่ามากถึง 62 จุดในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาด้วย แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุไฟป่า.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คลื่นความร้อนแคนาดาสหรัฐอเมริกาคร่าชีวิตไฟป่ารุนแรง500 ศพอุณหภูมิสูงสุดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์