นับถอยหลัง ยานของ "เวอร์จิน กาแลกติก" ประเดิมทริปท่องเที่ยวอวกาศรายแรกของโลก

ข่าว

  นับถอยหลัง ยานของ "เวอร์จิน กาแลกติก" ประเดิมทริปท่องเที่ยวอวกาศรายแรกของโลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.ค. 2564 09:17 น.
  SHARE

  นับถอยหลัง ยานของ "เวอร์จิน กาแลกติก" ประเดิมทริปท่องเที่ยวอวกาศรายแรกของโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 09:17 น.

  เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน แห่ง "เวอร์จิน กาแลกติก" ประกาศวันปล่อยยาน "ยูนิตี้" ออกเดินทางท่องเที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกของโลก 11 ก.ค. นี้ ก่อนกำหนดของคู่แข่งอย่างเจฟ เบซอส เป็นเวลา 9 วัน

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ ผู้ก่อตั้งบริษัทการบินอวกาศเอกชน "เวอร์จิน กาแลกติก" ประกาศว่า 11 ก.ค.64 จะเป็นวันที่เหมาะสำหรับการปล่อยยาน "ยูนิตี้" ยานนำเที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์ ออกเดินทางไปตรงสุดขอบชั้นบรรยากาศโลก ที่ระดับความสูง 90 กิโลเมตร แล้วกลับลงมา เพื่อให้ผู้โดยสารได้สัมผัสกับประสบการณ์ไร้แรงโน้มถ่วง ซึ่งจะเป็นทริปท่องเที่ยวอวกาศครั้งแรกของโลก

  เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน กล่าวว่า หลังจากได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการการบินเชิงพาณิชย์ จากกระทรวงการบินพลเรือนสหรัฐฯ ทำให้เขาวางกำหนดการไว้ที่ 11 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่เหมาะสม แต่อาจจะเร็วกว่าหรือล่าช้าออกไปเล็กน้อย เนื่องจากอาจเกิดปัญหาสภาพอากาศ เทคโนโลยีขัดข้องและอีกหลายปัจจัย โดยตัวเขาจะเป็นหนึ่งในผู้โดยสารของเที่ยวบินนี้ด้วย ซึ่งสำหรับเที่ยวบินนี้จะประกอบด้วย เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน กับนักบิน 2 คน ได้แก่ เดฟ แม็คเคย์ และไมเคิล มาซุคชี่ นอกจากนี้ยังมีเบธ โมเซส หัวหน้านักบินอวกาศของเวอร์จิน กาแลกติก โคลิน เบนเน็ตต์ วิศวกรปฏิบัติการ และสิริชา บันดลา รองประธานกิจการของรัฐบาลสหรัฐฯ

  ขณะนี้มีบริษัทเอกชนหลายรายกำลังเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอวกาศ อย่างนายเจฟ เบซอส เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน และนายอีลอน มัสก์ โดยท่ีผ่านมามีบุคคลต่างๆ สมัครเป็นนักท่องเที่ยวอวกาศของเวอร์จิน กาแลกติก ซึ่งมีสนนราคาคนละ 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 8 ล้านบาทต่อเที่ยว และเคยมีมหาเศรษฐียอมควักกระเป๋าซื้อทริปไปท่องอวกาศ พักที่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส แล้ว 7 รายแต่ต่อมาในปี 2552 องค์การการบินอวกาศรัสเซียได้ยกเลิกโครงการนี้ไป. 

  ที่มา BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศริชาร์ด แบรนสันเจฟ เบซอสท่องเที่ยวอวกาศเที่ยวอวกาศเวอร์จิน กาแลกติก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 22:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์