WHO เตือน ยุโรปติดโควิดเพิ่มครั้งแรกรอบ 10 สัปดาห์ หวั่นระบาดระลอกใหม่

ข่าว

  WHO เตือน ยุโรปติดโควิดเพิ่มครั้งแรกรอบ 10 สัปดาห์ หวั่นระบาดระลอกใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ค. 2564 23:39 น.
  SHARE

  WHO เตือน ยุโรปติดโควิดเพิ่มครั้งแรกรอบ 10 สัปดาห์ หวั่นระบาดระลอกใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 23:39 น.

  องค์การอนามัยโลกเผย ยุโรปมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 10 สัปดาห์ พร้อมเตือนว่า จะมีการระบาดระลอกใหม่ถ้าการ์ดตก

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า องค์การอนามัยโลก เปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ค. ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในทวีปยุโรปกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากลดลงมาตลอดช่วง 10 สัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกับเตือนด้วยว่า จะเกิดการระบาดระลอกใหม่ หากผู้คนไม่ทำตามมาตรการควบคุม

  “เมื่อสัปดาห์ก่อน จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 10% เนื่องจากมีการพบปะ, เดินทาง, รวมตัว และผ่อนคลายข้อจำกัดทางสังคมมากขึ้น” นายฮานส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรปกล่าว “จะมีการระบาดระลอกใหม่ในยุโรป ถ้าเราไม่ทำตามกฎ”

  นายคลูเกอ ระบุด้วยว่า สถานการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นควบคู่กับการมาของไวรัสโควิดสายพันธ์ุเดลตา ซึ่งพบเป็นครั้งแรกในอินเดีย และตอนนี้กำลังแทนที่ไวรัสสายพันธ์ุอัลฟา ที่พบครั้งแรกในอังกฤษอย่างรวดเร็ว และอาจกลายเป็นไวรัสสายพันธ์ุหลักของการระบาดในยุโรป และหลายประเทศในเอเชียภายในเดือนสิงหาคมนี้

  นอกจากนั้น นายคลูเกอยังแสดงความกังวลด้วยว่า การกระจายวัคซีนยังห่างไกลจากจุดที่ต้องทำเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันแก่ประชาชนมาก โดยค่าเฉลี่ยของผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วในยุโรปอยู่ที่ 24% มีผู้สูงอายุได้รับวัคซีนแล้ว 50% จากจำนวนทั้งหมด และมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอีก 40%

  “นี่เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ ตัวเลขนั้นห่างไกลจากคำแนะนำที่ 80% ของประชากรผู้ใหญ่ทั้งหมดมาก” นายคลูเกอกล่าว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนายุโรปโควิดเดลตาผู้ติดเชื้อระบาดระลอกใหม่เว้นระยะห่างไวรัสกลายพันธ์ุโควิดกลายพันธ์ุสายพันธ์ุเดลตาข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์