อินโดฯประกาศล็อกดาวน์แล้ว หมอ-พยาบาลฉีดซิโนแวค ติดโควิด ดับเพิ่มเป็น 36

ข่าว

  อินโดฯประกาศล็อกดาวน์แล้ว หมอ-พยาบาลฉีดซิโนแวค ติดโควิด ดับเพิ่มเป็น 36

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ค. 2564 19:27 น.
  SHARE

  อินโดฯประกาศล็อกดาวน์แล้ว หมอ-พยาบาลฉีดซิโนแวค ติดโควิด ดับเพิ่มเป็น 36

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 19:27 น.

  ประธานาธิบดีอินโดนีเซียประกาศล็อกดาวน์เกาะชวาและบาหลีแล้ว พบติดโควิด-19รายใหม่พุ่งเกินกว่าวันละ 2 หมื่น ติดต่อหลายวัน ขณะที่มีหมอพยาบาล ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็มติดโควิด เสียชีวิตเพิ่มเป็น 36

  เมื่อ 1 ก.ค. 64 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซียประกาศล็อกดาวน์ เกาะชวา เกาะใหญ่ที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดนับ 127 ล้านคน และเป็นที่ตั้งของกรุงจาการ์ตา เมืองหลวง และเกาะบาหลี เกาะท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์แล้ว เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่หวนกลับมาระบาดรุนแรง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งทะยานสูงกว่า 20,000 รายต่อวันต่อเนื่องมาหลายวัน

  ภายใต้คำสั่งมาตรการล็อกดาวน์เกาะชวานั้น พนักงานที่ทำงานในภาคธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็น จะต้องทำงานที่บ้าน (Work From Home) และมีคำสั่งปิดโรงเรียนทั้งหมดโดยให้ใช้วิธีการสอนทางออนไลน์ ในขณะที่ศูนย์การค้า มัสยิด สถานที่สาธารณะ อย่าง เช่นสวนสาธารณะ ต้องถูกปิดเช่นกัน รวมทั้งร้านอาหารห้ามไม่ให้ลูกค้านั่งกินในร้าน โดยรัฐบาลอินโดนีเซียจะคลายมาตรการล็อกดาวน์ จนกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศจะลดต่ำกว่า 10,000 รายต่อวัน

  เมื่อวันอังคารที่ 29 มิ.ย.64 สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศได้เตือนว่า วิกฤติโควิด-19 ในอินโดนีเซียกำลังหมิ่นเหม่ที่จะเกิดภัยพิบัติ ในขณะที่อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มียอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ประมาณ 2.1ล้านราย และเสียชีวิตแล้ว 57,000 ศพ

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังมีความกังวลเพิ่มขึ้นจากการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา(อินเดีย) พุ่งสูงขึ้น หลังจากทางการอินโดนีเซียตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาครั้งแรกที่เขตคูดูส บนเกาะชวาเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยในเดือนนี้พบบุคลากรทางแพทย์ที่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของซิโนแวคครบ 2 เข็มติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 350 ราย

  สมาคมการแพทย์อินโดนีเซียระบุว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ในอินโดนีเซียเสียชีวิตจากโควิดแล้ว 949 ราย โดยบีบีซีระบุว่าเมื่อตรวจสอบข้อมูลนี้ พบว่ามีแพทย์และพยาบาลในอินโดนีเซียที่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของซิโนแวค ครบ 2 เข็ม ติดเชื้อโควิดและเสียชีวิตเพิ่มเป็น 36 ราย โดยในจำนวนนี้ เป็นแพทย์อย่างน้อย 20 ราย และเป็นพยาบาล 10 ราย 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดอินโดนีเซียอินโดนีเซียล็อกดาวน์วัคซีนซิโนแวคข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 15:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์