จีนเปิด "ทางด่วนข้ามทะเลทรายยาวที่สุดในโลก" แล้ว

ข่าว

  จีนเปิด "ทางด่วนข้ามทะเลทรายยาวที่สุดในโลก" แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ค. 2564 17:36 น.
  SHARE

  จีนเปิด "ทางด่วนข้ามทะเลทรายยาวที่สุดในโลก" แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 17:36 น.

  จีนเปิดให้สัญจรเต็มรูปแบบ "ทางด่วนสายปักกิ่ง-อุรุมชี" มีระยะทางรวมถึง 2,800 กม. แล้ว เส้นทางส่วนหนึ่งที่ต้องตัดผ่านทะเลทรายเป็นระยะทางยาวที่สุดในโลกมากกว่า 500 กม.

  สำนักข่าวซินหัวรายงาน ทางด่วนสายปักกิ่ง-อุรุมชี (Beijing-Urumqi Expressway) ซึ่งเป็นทางด่วนข้ามทะเลทรายที่ยาวที่สุดในโลก เปิดให้สัญจรอย่างเต็มรูปแบบแล้วในวันพุธที่ผ่านมา (30 มิ.ย.64) หลังจากได้ปิดให้บริการเส้นทางส่วนสุดท้ายในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

  ทางด่วนที่เชื่อมระหว่างกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน กับนครอุรุมชี เมืองเอกของซินเจียงนี้ มีความยาวรวมถึง 2,800 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางส่วนหนึ่งคิดเป็นระยะทางมากกว่า 500 กิโลเมตร ตัดผ่านทะเลทรายและพื้นที่ที่ไม่มีมนุษย์อาศัย

  นอกจากปักกิ่งและซินเจียงแล้ว ทางด่วนสายนี้ยังวิ่งผ่านภูมิภาคระดับมณฑลอีก 4 แห่ง ได้แก่ เหอเป่ย ชานซี มองโกเลียใน และกานซู่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

  สำหรับทางด่วนสายปักกิ่ง-อุรุมชี นี้ จะช่วยลดระยะทางระหว่างอุรุมชีและปักกิ่งลง 1,300 กิโลเมตร ทำให้กลายเป็นเส้นทางถนนที่จะข้ามไปยังตอนเหนือของประเทศที่รวดเร็วที่สุด

  ทั้งนี้ เส้นทางส่วนอื่นของทางด่วนสายปักกิ่ง-อุรุมชี ในภูมิภาคระดับมณฑลแห่งอื่นๆ ได้เปิดให้สัญจรแล้วก่อนหน้านี้ แต่เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ไม่เอื้ออำนวยและสภาพทางธรณีวิทยาที่ซับซ้อน ทำให้ทางด่วนส่วนที่ข้ามผ่านทะเลทรายในซินเจียงเสร็จสิ้นการก่อสร้างเป็นส่วนสุดท้าย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีนทางด่วนจีนปักกิ่งอุรุมชีซินเจียงทางด่วนข้ามทะเลทรายข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 06:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์