คำนวณเวลาจักรวาล ก่อเกิดขึ้นหลังจากทฤษฎีบิ๊กแบง

ข่าว

  คำนวณเวลาจักรวาล ก่อเกิดขึ้นหลังจากทฤษฎีบิ๊กแบง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ก.ค. 2564 12:01 น.
  SHARE

  คำนวณเวลาจักรวาล ก่อเกิดขึ้นหลังจากทฤษฎีบิ๊กแบง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2564 12:01 น.

  ทีมวิจัยนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในอังกฤษ ได้ตรวจสอบดาราจักรหรือกาแล็กซีที่ห่างไกลที่สุด 6 แห่ง ทีมพบว่าระยะห่าง ของกาแล็กซีเหล่านี้อยู่ห่างจากโลก โดยสอดคล้องกับเวลามองย้อนกลับไปเมื่อกว่า 13,000 ล้านปีก่อน ขณะนั้นจักรวาลหรือเอกภพมีอายุเพียง 550 ล้านปี

  การวิเคราะห์ภาพที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลและสปิตเซอร์ ทีมวิจัยก็พบว่ามีการกระจายพลังงานที่บ่งชี้ว่ามีอะตอมไฮโดรเจนอยู่ในบรรยากาศของดาวฤกษ์ สัญญาณไฮโดรเจนจะเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้นในขณะที่ประชากรดาวฤกษ์มีอายุมากขึ้น แต่จะลดน้อยลงเมื่อกาแล็กซีมีอายุมากกว่าพันล้านปี สิ่งเหล่านี้ทำให้สามารถประมาณการได้ว่าดวงดาวในกาแล็กซีเหล่านั้นก่อตัวขึ้นครั้งแรกเมื่อใด ซึ่งการสังเกตของทีมวิจัยระบุว่ารุ่งอรุณของจักรวาลเกิดขึ้นระหว่าง 250-350 ล้านปีหลังจากการกำเนิดของเอกภพหรือตามทฤษฎีบิ๊กแบง

  จากข้อมูลที่ได้มา ณ ขณะนี้ ทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ด้านดวงดาวและนักดาราศาสตร์ ตั้งตารอการเปิดตัวของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ เจมส์ เวบบ์ ขององค์การนาซาอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัวในเดือน พ.ย. พวกเขาเชื่อว่ากล้องตัวใหม่อันทรงพลังนี้จะช่วยให้มองเห็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่กาแล็กซีรวมถึงจักรวาลถือกำเนิดขึ้นได้โดยตรง.

  (ภาพประกอบ Credit : ESA/Hubble, NASA, HST Frontier Fields)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เวลาจักรวาลกล้องโทรทรรศน์อวกาศทฤษฎีบิ๊กแบงสปิตเซอร์เจมส์ เวบบ์ทันโลกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์