ช่วยชีวิต 2 ช้างป่าเมียนมาหลงโขลง ตื่นคนหนีลงทะเลลอยคอนาน 4 วัน

ข่าว

  ช่วยชีวิต 2 ช้างป่าเมียนมาหลงโขลง ตื่นคนหนีลงทะเลลอยคอนาน 4 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ค. 2564 15:11 น.
  SHARE

  ช่วยชีวิต 2 ช้างป่าเมียนมาหลงโขลง ตื่นคนหนีลงทะเลลอยคอนาน 4 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 15:11 น.

  เจ้าหน้าที่บังกลาเทศประสบความสำเร็จในการช่วยชีวิตช้างป่าเมียนมา 2 ตัว ที่ตื่นคนจนหนีลงทะเล หลังจากพลัดหลงกับโขลงในเมียนมาเดินเลาะมาตามแม่น้ำจนมาถึงบังกลาเทศ

  เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองเตกนาฟ แคว้นจิตตะกอง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศประสบความสำเร็จในการช่วยชีวิตช้างป่า 2 ตัวที่พลัดหลงกับโขลงในเมียนมาและเดินตามแม่น้ำจนมาถึงบังกลาเทศ แต่ช้างทั้ง 2 ตัวกลับตื่นคน หลังมีชาวบ้านจำนวนมากมามุงดู และพยายามตะโกนไล่ ทำให้พวกมันหนีเตลิดลงทะเล และต้องลอยคออยู่ในอ่าวเบงกอลนานถึง 4 วัน จนเจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากเรือประมงท้องถิ่น ให้ช่วยกันนำเชือกไปคล้องช้าง และนำพวกมันกลับขึ้นสู่ฝั่งอย่างปลอดภัย โดยหลังจากที่พวกมันกลับขึ้นฝั่งแล้ว เจ้าหน้าที่ได้นำอาหารมาให้ ก่อนที่จะนำทางพาพวกมันกลับเข้าสู่ป่าที่อยู่ใกล้เคียง

  นายฟัซลุล ฮาเก สมาชิกสภาท้องถิ่นเมืองเตกนาฟ เปิดเผยว่าชาวบ้านที่นี่หวาดกลัวช้าง เพราะเคยมีคนถูกช้างฆ่าตาย จึงได้ไล่ช้างให้ออกไปจากพื้นที่ชุมชน โดยที่ผ่านมามีช้างป่าออกมาหาอาหารนอกพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่ป่าถูกทำลายทั้งจากการตัดไม้ และแผ้วถางป่าเพื่อทำการเกษตร รวมทั้งไฟป่า จนกระทบต่อแหล่งที่อยู่และหากินของช้าง และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เส้นทางการอพยพของช้างก็ถูกปิดกั้นด้วยแคมป์ผู้อพยพชาวโรฮิงญาจากเมียนมา ทำให้พวกมันต้องออกนอกเส้นทางปกติเพื่อหาอาหาร

  ด้านนายรากีบุล อามิน ผู้อำนวยการองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ประจำภูมิภาค กล่าวว่าเหตุดังกล่าวเป็นการเผชิญหน้าระหว่างคนและช้างครั้งที่ 4 แล้วในปีนี้ พร้อมเรียกร้องให้เมียนมาและบังกลาเทศร่วมมือกัน เพื่อช่วยกันจับตาดูสถานการณ์ระหว่างคนกับช้าง เพื่อลดการเผชิญหน้าและการทำร้ายระหว่างกันเพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น.

  ที่มา :บีบีซี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ช้างป่าช้างป่าเมียนมาช่วยชีวิตช้างช้างลอยคอกลางทะเลช้างป่าพลัดหลงโขลงบังกลาเทศช้างป่า 2 ตัวความขัดแย้งคนกับช้างข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์