ระวังสายพันธุ์เดลต้า

ข่าว

   ระวังสายพันธุ์เดลต้า

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   2 ก.ค. 2564 05:05 น.
   SHARE

   ระวังสายพันธุ์เดลต้า

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   2 ก.ค. 2564 05:05 น.


   ผู้นำสหรัฐฯเคยติดเรียกไวรัสโควิด-19 ว่าไวรัสอู่ฮั่นเพื่อใช้คำพูดด้อยค่าจีน ให้ทั้งโลกจดจำไว้ว่าไวรัสนี้มีต้นกำเนิดมาจากจีน เคยมีนักท่องเที่ยวจากอียิปต์เข้าสถานกักกันโรคในไทยก่อนไปอังกฤษ จากการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ C.36.3

   Variant สื่ออังกฤษก็เรียกว่าโควิด-19 สายพันธุ์ไทย ซึ่งตอนนั้นเราก็ต่อต้านการเรียกชื่อของฝรั่งกันมาก โควิด-19 สายพันธุ์นี้ไม่เกี่ยวอะไรกับประเทศไทยเลย ถ้าพวกฝรั่งมังค่าจะเรียก ก็ต้องเรียกว่าสายพันธุ์อียิปต์มากกว่า

   เคยมีคนเรียกโควิด-19 สายพันธุ์ที่ติดไวที่สุดในโลกว่าสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งก็ไม่น่าจะถูกต้องเช่นเดียวกันครับ ต้องขอบคุณองค์การอนามัยโลกที่ประกาศให้เปลี่ยนวิธีเรียกสายพันธุ์โควิด-19 โดยใช้อักษรกรีกแทนการเรียกชื่อสายพันธุ์ที่ตามด้วยชื่อประเทศ อย่างสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดในอังกฤษเป็นสายพันธุ์อัลฟ่า ในแอฟริกาใต้เป็นสายพันธุ์เบต้า ในบราซิลเป็นสายพันธุ์แกมม่า และในอินเดียเป็นสายพันธุ์เดลต้า

   จนถึงบัดนี้โควิด-19 คร่าชีวิตมนุษย์ไปแล้ว 3.95 ล้านคนทั่วโลก โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลง อินโดนีเซียเป็นสาธารณรัฐในประชาคมอาเซียนที่ขณะนี้สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศออกคำเตือนมาแล้วว่า สาธารณสุขอินโดนีเซียกำลังใกล้จะล่มสลาย จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นทั่วทุกเกาะในพื้นที่ 1.9 ล้านตารางกิโลเมตร คนอินโดนีเซีย 270 ล้านกำลังตกอยู่ในภาวะที่เรียกว่าหายนะโควิด-19 รอบ 24 ชั่วโมงของแต่ละวัน มีคนอินโดนีเซียติดโควิด-19 จำนวนหลายหมื่นคน มีคนตายสะสมแล้ว 58,024 คน คนติดเชื้อรวมทั้งประเทศมากกว่า 2 ล้าน คนตายวันละหลายร้อย

   หากไม่เร่งระดมฉีดวัคซีน อินโดนีเซียก็คงจะเดินตามรอยสหรัฐฯ (ตาย 6.2 แสน) บราซิล (5.16 แสน) อินเดีย (3.9 แสน) เม็กซิโก (2.3 แสน) เปรู (1.9 แสน) รัสเซีย (1.3 แสน) อังกฤษ (1.2 แสน) อิตาลี (1.2 แสน) ฝรั่งเศส (1.1 แสน) โคลอมเบีย (1 แสน) ฯลฯ

   คณะผู้บริหารอินโดนีเซียไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ ก็คงจะกลัวในเรื่องของวิกฤติเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดซ้อนวิกฤติสาธารณสุข ตอนนี้จึงใช้นโยบายคุมเข้มในแค่บางพื้นที่ เสียงตะโกนก้องร้องเตือนจากบุคลากรทางการแพทย์ชาวอินโดนีเซียดังกระหึ่มไปทั่วประเทศว่า นโยบายของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด จะทำให้ทั้ง 34 จังหวัด ของอินโดนีเซียเป็นมรณะสถาน

   ประเทศที่มีพรมแดนติดกับอินโดนีเซียคือมาเลเซีย นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียใช้กฎเหล็กล็อกดาวน์ทั้งประเทศอย่างเข้มงวด จนกว่าจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่า 4,000 คน จึงจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ นอกจากนั้น รัฐบาลมาเลเซียยังนำเงิน 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (1.14 ล้านล้านบาท) มาเยียวยาให้กับภาคธุรกิจและภาคประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ที่ว่า

   ยุครัฐบาลของนางซูจี ผมได้รับ Myanmar Statistical Yearbook 2019 ที่พูดถึงรายละเอียดทุกอย่างของประเทศมีสถิติและตัวเลขสำคัญ แต่หลังจากมีการปฏิวัติรัฐประหารเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ข้อมูลที่แท้จริงทุกด้านของพม่าไม่มีการเปิดเผย โดยเฉพาะข้อมูลของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ผมทำได้เพียงไลน์ไปสอบถามเพื่อนที่ทำงานในพม่าและได้ข้อมูลว่าสถานการณ์โควิด-19 ว่าเลวร้ายมาก

   มีคนตายในพม่ามาก แต่ไม่มีการรายงานว่าตายด้วยสาเหตุใด ส่วนใหญ่จะบอกว่าป่วยตาย เป็นลมตาย ครอบครัวหนึ่งสามีทำงานเมืองไทยและส่งเงินไปดูแลภรรยาและลูกที่อยู่ในพม่า ภรรยาอายุเพียง 20 ปี ป่วยเพียงวันเดียวก็เสียชีวิต เจ้าหน้าที่เขียนสาเหตุลงในใบมรณบัตรเพียงว่าป่วยตาย ทิ้งลูกน้อยเป็นกำพร้าที่ครอบครัวอื่นต้องรับไปอุปการะ สามีจะกลับไปพม่าก็ทำไม่ได้ ถึงกลับไปแล้วก็ไม่รู้จะทำงานอะไร โควิด-19 สร้างความรันทดหดหู่ใจให้กับมนุษยชาติยิ่งกว่าสงครามโลกครั้งใดๆ

   สถานการณ์ในประเทศไทยของเราในตอนนี้ต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ที่สามารถแพร่ระบาดได้ในระยะเวลา 5-10 วินาที แค่เดินผ่านคนแปลกหน้าที่ป่วยโควิด-19 ก็ติดได้แล้ว.

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   songlok1997@gmail.com 

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิด-19สถานการณ์โควิดสายพันธุ์อินเดียสายพันธุ์อัลฟาสายพันธุ์เบตาสายพันธุ์เดลตาสายพันธุ์แกมมาเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 21:49 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์