ติดตามจากอวกาศ

ข่าว

  ติดตามจากอวกาศ

  ภัค เศารยะ
  2 ก.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  ติดตามจากอวกาศ

  ภัค เศารยะ

  2 ก.ค. 2564 05:01 น.


  ทุกวันนี้โลกของเรามีขยะพลาสติกจำนวนมากมายมหาศาล ขยะเหล่านี้มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมบนบกและสิ่งแวดล้อมทางทะเล บ้างก็ชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็กชิ้นน้อยจนแตกตัวแยกย่อยเป็นไมโครพลาสติกที่แทบมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ขยะที่ก่อมลพิษเหล่านี้ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทุกปี ทว่าสิ่งที่น่ากังวลก็คือไมโครพลาสติกที่เป็นอนุภาคจิ๋วกำลังแทรกซึมเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร แน่นอนว่าเมื่อมันเขาไปสะสมในสัตว์ที่มนุษย์บริโภค ไมโครพลาสติกเหล่านั้นก็เข้ามาอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้โดยปริยาย

  ไมโครพลาสติกก่อตัวขึ้นเมื่อขยะพลาสติกในมหาสมุทรสลายตัวจากรังสีของดวงอาทิตย์และการเคลื่อนที่ของคลื่นในทะเล เศษพลาสติกขนาดเล็กเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลและระบบนิเวศมหาสมุทร แถมพวกมันยังขนส่งกระจายตัวไปได้ไกลจากแหล่งกำเนิดหลายร้อยหลายพันกิโลเมตรด้วยการช่วยเหลือของกระแสน้ำในมหาสมุทร ทำให้ยากต่อการติดตามและกำจัดให้สิ้นซาก

  ในขณะที่หลายฝ่ายพยายามหาหนทางแก้ไขอย่างเต็มที่ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือปัญหาใหญ่ที่หนทางแห่งความสำเร็จยังอยู่อีกยาวไกล ต้องอาศัยการแก้ไขร่วมกันในหลายภาคส่วน ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนในสหรัฐอเมริกา ก็เสนอหนทางใหม่ของการติดตามการเคลื่อนที่ของไมโครพลาสติก ว่าการใช้ข้อมูลดาวเทียมก็ดูจะเข้าที พวกเขาเลย พัฒนาวิธีการใหม่ในการใช้ข้อมูลดาวเทียมขององค์การนาซาเพื่อติดตามการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนพลาสติกขนาดเล็กและไมโครพลาสติกในมหาสมุทร

  เทคนิคใหม่ที่คิดค้นจะอาศัยข้อมูลจากดาวเทียม Cyclone Global Navigation Satellite System (CYGNSS) เป็นระบบดาวเทียมขนาดเล็ก 8 ดวง ที่ใช้วัดความเร็วลมเหนือมหาสมุทรของโลกและให้ข้อมูลเกี่ยวกับความแรงของพายุเฮอริเคน นอกจากนี้ กลุ่มดาวเทียมดังกล่าวยังใช้เรดาร์วัดลักษณะของคลื่นเล็กๆในมหาสมุทรที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงความเร็วลมและเศษซากต่างๆที่ลอยอยู่ในทะเล

  และเมื่อพิจารณาจากความเร็วลม และพื้นที่ราบเรียบในมหาสมุทรที่คิดว่าอาจบ่งชี้ถึงการปรากฏตัวของไมโครพลาสติก โดยนำข้อมูลพื้นที่เหล่านั้นมาเปรียบเทียบกับการสังเกตการณ์และคาดการณ์โดยแบบจำลองการรวมตัวกันในมหาสมุทรของไมโครพลาสติก นักวิทยาศาสตร์พบว่าไมโครพลาสติกมีแนวโน้มที่จะปะปนอยู่ในน่านน้ำที่ราบเรียบกว่า นั่นแสดงให้เห็นว่าข้อมูลจากดาวเทียม CYGNSS สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการติดตามไมโครพลาสติกในมหาสมุทรจากอวกาศได้.

  ภัค เศารยะ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นาซาขยะพลาสติกไมโครพลาสติกดาวเทียมCYGNSSมหาสมุทรหน้าต่างโลกภัค เศารยะ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 11:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์