"โดนัลด์ รัมสเฟลด์" อดีตรมว.กลาโหมสายเหยี่ยวสมัยรัฐบาลบุชถึงแก่กรรมในวัย 88 ปี

ข่าว

  "โดนัลด์ รัมสเฟลด์" อดีตรมว.กลาโหมสายเหยี่ยวสมัยรัฐบาลบุชถึงแก่กรรมในวัย 88 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ค. 2564 08:53 น.
  SHARE

  "โดนัลด์ รัมสเฟลด์" อดีตรมว.กลาโหมสายเหยี่ยวสมัยรัฐบาลบุชถึงแก่กรรมในวัย 88 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 08:53 น.

  นายโดนัลด์ รัมสเฟลด์ อดีตรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ผู้เคยดำรงตำแหน่ง 2 สมัยในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบุช ถึงแก่กรรมในวัย 88 ปี

  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. เว็บไซต์ข่าว CNN รายงานว่า นายโดนัลด์ รัมสเฟลด์ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม วัย 88 ปี ถึงแก่กรรมแล้ว ทางครอบครัวของนายรัมสเฟลด์เปิดเผยว่า เขาเสียชีวิตอย่างสงบพร้อมหน้าสมาชิกครอบครัวที่บ้านพักในเมืองเทาส์ รัฐนิวเม็กซิโก เมื่อวันอังคารที่ 29 มิ.ย. 64 และบอกว่าทางครอบครัวจะระลึกถึงความรักนิรันดร์ที่เขามอบให้นางจอยส์ ภริยา ตลอดจนครอบครัวและมิตรสหาย และการอุทิศชีวิตเพื่อประเทศชาติ

  โดยนายรัมสเฟลด์เป็นอดีตรัฐมนตรีกลาโหมครั้งแรก ในสมัยประธานาธิบดีเจอร์รัลด์ ฟอร์ด ระหว่างปี 2518-2520 และกลับมาดำรงตำแหน่งนี้อีกครั้งภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ระหว่างปี 2544-2549 ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งได้เกิดเหตุการณ์ "11 กันยา" ผู้ก่อการร้ายโจมตีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 ซึ่งทำให้นายรัมสเฟลด์ ประกาศสงครามกับผู้ก่อการร้ายในตะวันออกกลาง สั่งการให้กองทัพสหรัฐฯ บุกอัฟกานิสถานในปีนั้น และยังสั่งการโค่นล้มรัฐบาลอิรัก ของนายซัดดัม ฮุสเซน เมื่อปี 2546 นายรัมสเฟลด์ลาออกจากตำแหน่งในปี 2549 ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดอย่างรุนแรงในตะวันออกกลาง 

  อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช กล่าวไว้อาลัยต่อการจากไปของนายรัมสเฟลด์ โดยบอกว่านายรัมสเฟลด์เป็นคนดีมาก และเป็นแบบอย่างของการอุทิศตนรับใช้สาธารณชน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้สงครามอิรัก11กันยายนสงครามอัฟกานิสถานก่อการร้ายโดนัลด์ รัมสเฟลด์โดนัลด์ รัมส์เฟลด์รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์