บิล คอสบี ดาราตลกรุ่นใหญ่ ‘พ้นคุก’ ศาลฎีกากลับคำตัดสินคดีละเมิดทางเพศ

ข่าว

  บิล คอสบี ดาราตลกรุ่นใหญ่ ‘พ้นคุก’ ศาลฎีกากลับคำตัดสินคดีละเมิดทางเพศ

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ค. 2564 05:24 น.
  SHARE

  บิล คอสบี ดาราตลกรุ่นใหญ่ ‘พ้นคุก’ ศาลฎีกากลับคำตัดสินคดีละเมิดทางเพศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 05:24 น.

  บิล คอสบี ดาราตลกรุ่นใหญ่ชาวอเมริกันได้ออกจากเรือนจำแล้ว หลังศาลสูงสุดรัฐเพนซิลเวเนีย กลับคำตัดสินของศาลชั้นก่อนที่ให้เขามีความผิดในคดีล่วงละเมิดทางเพศ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ศาลสูงสุดรัฐเพนซิลเวเนียกลับคำตัดสินของศาลชั้นก่อน ให้นาย บิล คอสบี อดีตดาราตลกชื่อดังชาวอเมริกันวัย 83 ปี พ้นผิดในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ และปล่อยเขาออกจากเรือนจำ เมื่อวันพุธที่ 30 มิ.ย. 2564 หลังจากที่นายคอสบีต้องใช้ชีวิตในคุกมานานร่วม 2 ปี

  ทั้งนี้ ในช่วงปี 2557-2558 นายคอสบีถูกผู้หญิงหลายสิบคนออกมากล่าวหาว่า ล่วงละเมิดทางเพศพวกเธอ แต่เนื่องจากคดีหมดอายุความ 12 ปีไปแล้วจึงไม่มีการฟ้องร้อง เว้นแต่คดีของ น.ส.แอนเดรีย คอนสแตนด์ อดีตนักบาสเกตบอลหญิง ซึ่งอัยการยื่นหลักฐานใหม่เพียงไม่กี่วันก่อนคดีหมดอายุความ ทำให้การไต่สวนถูกเปิดอีกครั้ง

  น.ส.คอนสแตนด์อ้างว่า เธอถูกนายคอสบีมอมยาจนตัวแข็ง แล้วถูกลวนลาม โดยการไต่สวนกินเวลาหลายปีจนนายคอสบีถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ น.ส.คอนสแตนด์ และถูกพิพากษาลงโทษจำคุก 3-10 ปี นับเป็นคดีที่กลายเป็นหลักชัยสำคัญของการเคลื่อนไหว ‘#MeToo’ เรียกร้องสิทธิสตรี

  อย่างไรก็ตามเมื่อวันพุธ ศาลสูงสุดรัฐเพนซิลเวเนีย กลับคำตัดสินของศาลชั้นก่อนให้นายคอสบีพ้นผิด และปล่อยตัวเขาออกจากเรือนจำ เพราะพบว่า อัยการคนปัจจุบันละเมิดกระบวนการศาล เนื่องจากอัยการคนก่อนหน้านั้น ทำข้อตกลงยุติคดีไว้ก่อนแล้ว โดยระบุว่าจะไม่ฟ้องร้องนายคอสบีหากเขายอมให้การในคดีของ น.ส.คอนสแตนด์ นอกจากนี้ยังมีคำให้การจากฝ่ายผู้กล่าวหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีด้วย

  หลังศาลมีคำตัดสินไม่กี่ชั่วโมง นายคอสบีก็ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ โดยนาย แอนดรูว์ ไวแอตต์ โฆษกของอดีตดาวตลกชื่อดัง กล่าวขอบคุณศาลว่า “นี่คือความยุติธรรมที่นายคอสบีต่อสู้เพื่อมันมาตลอด พวกเขาเห็นแสงสว่าง เขาทำข้อตกลงแล้วและได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย เขาไม่ควรถูกตั้งข้อหาเลย”

  ด้านนายเควิน สตีล อัยการรัฐเพนซิลเวเนีย ออกมาย้ำว่า นายคอสบีถูกคณะลูกขุนตัดสินว่ามีความผิด แต่ตอนนี้เป็นอิสระเพราะปัญหาเรื่องกระบวนการ ซึ่งนั่นไม่ได้เกี่ยวข้องกับข้อเท็จจริงของอาชญากรรมที่เกิดขึ้นเลย “ผมหวังว่าการตัดสินใจนี้จะไม่บั่นทอนกำลังใจของเหยื่อที่จะแจ้งความเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ เรายังเชื่อว่าไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย รวมทั้งคนร่ำรวย, มีชื่อเสียง และทรงอำนาจด้วย”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิล คอสบีนักแสดงตลกศาลสูงสุดกลับคำตัดสินจำคุกพ้นผิดล่วงละเมิดทางเพศมอมยา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์