อังกฤษอาจเจอภาวะขาดแคลนอาหาร

ข่าว

อังกฤษอาจเจอภาวะขาดแคลนอาหาร

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
1 ก.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

อังกฤษอาจเจอภาวะขาดแคลนอาหาร

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

1 ก.ค. 2564 05:01 น.

เอาแล้วไง ตอนแรกก็ทำเป็นกระดี๊กระด๊าดีใจกันใหญ่ ที่ประเทศของตนเองออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปได้ ถึงตอนนี้ก็เริ่มได้รับผลกระทบกันแล้ว สมัยที่ยังอยู่ในสหภาพยุโรปซึ่งมีการเคลื่อนย้ายแรงงานโดยเสรี คนจากอังกฤษไปทำงานในประเทศบนภาคพื้นทวีปได้ คนจากประเทศภาคพื้นทวีปก็เข้ามาทำงานในอังกฤษได้ โดยเฉพาะงานประเภทที่ต้องใช้แรงงาน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สหราชอาณาจักรหรืออังกฤษอาจจะต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหารตามซุปเปอร์มาร์เกต การที่ประเทศออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิตทำให้ขาดแคลนคนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้า ซึ่งจำนวนที่ขาดแคลนในตอนนี้มีมากถึง 1 แสนคน

ความไม่ได้เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปแล้ว ทำให้การเข้าและออกจากอังกฤษมีความยุ่งยาก และมีความเข้มงวดในการตรวจคนเข้าเมือง นอกจากนั้นยังเป็นเรื่องศุลกากร ทำให้ไม่มีคนอยากขับรถขนส่งสินค้าเข้า-ออกอังกฤษ

อังกฤษเดือดร้อน แต่ประเทศสมาชิกอื่นไม่ว่าจะเป็นเบลเยียม ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี สเปน โปรตุเกส ฯลฯ ไม่ได้เดือดร้อนด้วย ประชากร 450 ล้านคนของ 27 ประเทศเป็นตลาดใหญ่พอเพียงในการทำมาค้าขายกันภายในโดยไม่มีปัญหา แต่ประชากร 67 ล้านคนของอังกฤษมีความยุ่งยากมากขึ้น ราคาสินค้าสูงขึ้น และมีคนทำงานน้อยลง

ประธานสมาคมขนส่งสินค้าทางถนนของอังกฤษที่มีชื่อว่านายริชาร์ด เบอร์เนตต์ออกมาบ่นแล้วว่า อาหารไม่มาส่งซุปเปอร์มาร์เกตตามกำหนด แม้แต่ซุปเปอร์มาร์เกตยักษ์ใหญ่ของอังกฤษอย่างเทสโก เซนส์เบอรีส์ แอสดา และมอร์ริสันส์ ที่แต่เดิมมีสินค้าจากสหภาพยุโรปมาส่งตรงเวลา ตอนนี้ก็ร้องโหยหวนว่า พวกตนอาจจะไม่มีอาหารขาย พวกตัวแทนอุตสาหกรรมซุปเปอร์มาร์เกตก็ไปบากหน้าขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลอังกฤษ ให้ออกวีซ่าทำงานชั่วคราวให้กับพวกขับรถบรรทุกหน่อย

อยู่โดดเดี่ยวได้ไม่กี่วัน อังกฤษก็รู้ว่าตนได้รับผลกระทบแรง จึงต้องวิ่งหากลุ่มใหม่เพื่อจะขอเข้าไปอยู่ รัฐบาลชุดนี้ที่เคยแอ็กอาร์ตประกาศว่าตัวเองทำเบร็กซิตได้สำเร็จ เริ่มประกาศเดินหน้าขอเจรจาเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก ที่เรารู้จักกันในนาม CPTPP แต่การเจรจาก็จะยุ่งยากพอสมควร เพราะตัวเองเป็นประเทศใหม่ที่จะขอไปอยู่ร่วมชายคากับ CPTPP ก็ต้องวิ่งเจรจากับสมาชิกทีละประเทศมากถึง 11 ประเทศ

อังกฤษหลายคนบ่นเสียดายสิทธิประโยชน์ทางการค้าที่ได้รับจาก 27 ประเทศตอนที่ยังเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ซึ่งสิทธิประโยชน์ต่างๆ สิ้นสุดลงไปตามความจบสิ้นของข้อตกลงการค้าที่จบไปเมื่อ 31 ธันวาคม 2563

เมื่อก่อน เมื่อพูดถึงสหราชอาณาจักร เรารู้สึกว่าประเทศนี้ยิ่งใหญ่ มีสถานะเป็นถึงอดีตมหาอำนาจโลก แถมยังเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ปัจจุบัน อังกฤษไม่ได้เป็นมหาอำนาจโลกแล้ว แถมความเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปก็ไม่มีอีก เขียนอย่างไม่เกรงใจนะครับว่า อังกฤษมีสถานะกระจอกงอกง่อยลงไปเยอะ นี่ถ้าวันหนึ่งต้องไปเจรจากับจีน ใครเห็นภาพท่านั่งของนายกรัฐมนตรีอังกฤษกับประธานาธิบดีจีนก็คงจะรู้ว่าบารมีและอำนาจต่างกัน

ตอนที่จะแยกจากสหภาพยุโรป คนอังกฤษมีความเห็นแตกต่างกัน พวกหนึ่งยังอยากอยู่ อีกพวกหนึ่งอยากออก พอถึงวันลงประชามติ มีคนอังกฤษเห็นด้วยที่จะออกจากอียู 17 ล้านคน (ร้อยละ 51.89) พวกที่อยากให้อยู่กับอียูมี 16 ล้านคน (ร้อยละ 48.11) ถึงตอนนี้ พวกที่โหวตให้ออก ก็อาจจะมานั่งเสียดายที่ตัวเองดันไปเชื่อนักการเมืองที่อยากจะออกจากอียูในตอนนั้น

พอแพ้ประชามติเมื่อ 23 มิถุนายน 2559 นายคาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษก็ลาออกวันที่ 13 กรกฎาคม 2559 นางเมย์ก็กลายเป็นนายกรัฐมนตรีแทน นักการเมืองที่รณรงค์ประชามติให้อังกฤษออกจากอียูเดินไปไหนใน พ.ศ. 2559 มีแต่คนปรบมือต้อนรับ

แต่พอปีนี้ พ.ศ.2564 อาหารอาจจะมีไม่พอ การเดินไปไหนมาไหนก็คงจะต้องระวังตัว เพราะอาจจะโดนไข่เน่าปาหัวก็ได้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อังกฤษขาดแคลนอาหารรถบรรทุกขนส่งสินค้าสมาชิกสหภาพยุโรปเบร็กซิตข้อตกลงการค้าเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 04:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์