ตร.กรีซพบผลงานปิกัสโซที่ถูกโจรกรรมไป 9 ปีก่อน

ข่าว

ตร.กรีซพบผลงานปิกัสโซที่ถูกโจรกรรมไป 9 ปีก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
30 มิ.ย. 2564 09:52 น.
SHARE

ตร.กรีซพบผลงานปิกัสโซที่ถูกโจรกรรมไป 9 ปีก่อน

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2564 09:52 น.

ตำรวจกรีซตามจนเจอภาพวาดผลงาน "ปิกัสโซ" ที่เคยถูกโจรกรรมไปเมื่อ 9 ปีก่อน รวบคนงานก่อสร้างเป็นผู้ต้องสงสัยฉกไปทั้งหมด 3 ภาพ ล่าสุดหอศิลป์แห่งชาติกรีซเตรียมนำออกมาจัดแสดง

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ตำรวจกรีซแถลงข่าวการค้นพบภาพวาด “Head of a Woman” ผลงานของปาโบล ปิกัสโซ จิตรกรเอกของโลกชาวสเปนหลังจากที่ปิกัสโซได้เคยมอบภาพนี้ให้กับหอศิลป์สเปนด้วยตัวเอง ตั้งแต่เมื่อปี 2492 แต่ต่อมาภาพนี้ถูกโจรกรรมหายไปเมื่อปี 2555 หรือเมื่อ 9 ปีก่อน 

ตำรวจเปิดเผยว่า พบภาพนี้ถูกห่ออย่างดีด้วยแผ่นพลาสติกและซ่อนไว้ที่ก้นแม่น้ำชานกรุงเอเธนส์ และได้จับกุมคนงานก่อสร้างวัย 49 ปี ฐานเป็นผู้สงสัยโจรกรรมภาพวาดของปิกัสโซไป พร้อมกับอีก 2 ภาพ ได้แก่ผลงาน "Stammer Windmill " ของปีต มอนดรียาน จิตรกรชาวดัตช์ และผลงานจากศตวรรษที่ 16 ของกูกลีลโม คัคเซีย จิตรกรชาวอิตาลี ซึ่งถูกโจรกรรมไปพร้อมกัน ในตอนนั้นตำรวจเชื่อว่ามีคนร้าย 2 คน ซึ่งพวกเขาได้บุกเข้าไปในหอศิลป์แห่งชาติกรุงเอเธนส์ตอนเช้ามืด ใช้วิธีถอดภาพวาดออกจากกรอบ และใช้เวลาเพียง 7 นาทีนำภาพวาด 3 ภาพออกมาจากหอศิลป์ 

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อไม่กี่เดือนก่อนตำรวจได้เบาะแสว่าภาพนี้ยังคงอยู่ในกรีซ เนื่องจากเป็นภาพล้ำค่าที่ถูกขโมยไม่สามารถขายต่อหรือนำไปแสดงที่ไหนได้ ตำรวจได้ตามหาภาพวาดล้ำค่ากลับมาได้เพียง 2 ภาพ เนื่องจากผู้ต้องสงสัยให้การว่าระหว่างหลบหนี ภาพของกูกลีลโม คัคเซีย ได้รับความเสียหายอย่างมากทำให้พวกเขาตัดสินใจขยำลงชักโครกไปแล้ว 

โดยภาพของปิกัสโซจะถูกนำออกแสดงอีกครั้งที่หอศิลป์แห่งกรุงเอเธนส์ หลังจากสถานที่ถูกปิดบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา และเพิ่งเปิดให้ประชาชนเข้าชมเมื่อเร็วๆ นี้.  

ที่มา BBC

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกปิกัสโซกรีซ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 06:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์