กบฏเอธิโอเปียยึดเมืองเอกภูมิภาคทิเกรย์ รัฐบาลเรียกร้องหยุดยิง

ข่าว

  กบฏเอธิโอเปียยึดเมืองเอกภูมิภาคทิเกรย์ รัฐบาลเรียกร้องหยุดยิง

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 มิ.ย. 2564 02:07 น.
  SHARE

  กบฏเอธิโอเปียยึดเมืองเอกภูมิภาคทิเกรย์ รัฐบาลเรียกร้องหยุดยิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 มิ.ย. 2564 02:07 น.

  กลุ่มกบฏในเอธิโอเปีย ยึดเมืองเอกของภูมิภาคทิเกรย์คืนจากกองทัพรัฐบาลแล้ว หลังจากปะทะรอบใหม่หลายสัปดาห์ ขณะที่รัฐบาลเรียกร้องให้หยุดยิง

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กองกำลังกบฏของกลุ่ม ‘แนวหน้าปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์’ (TPLF) ยึดเมืองเมเคลเล เมืองเอกของภูมิภาคทิเกรย์ ทางเหนือของประเทศเอธิโอเปีย จากกองทัพรัฐบาลแล้ว ในวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย. 2564 หลังจากทั้งสองฝ่ายเริ่มปะทะกันรอบใหม่เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน

  กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า รัฐบาลรัฐชาติทิเกรย์ ออกแถลงการณ์ชื่นชมกองกำลังกบฏว่าเป็นชัยชนะอันน่าทึ่ง และว่าเมืองเมเคลเลอยู่ภายใต้การควบคุมของ กองกำลังป้องกันทิเกรย์ (TDF) โดยสมบูรณ์แล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฯ ยังเตือนให้ชาวบ้านและกลุ่มกบฏระมัดระวังตัวและเฝ้าระวังต่อไป จนกว่าทิเกรย์จะได้รับการปลดปล่อยจากกองกำลังผู้รุกรานทั้งหมด

  ด้านสำนักข่าว เอเอฟพี รายงานอ้างคำพูดของผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งว่า หลังจากกองกำลังกบฏยึดเมืองเมเคลเลสำเร็จแล้ว บรรยากาศในเมืองก็เต็มไปด้วยการเฉลิมฉลอง ทุกคนต่างออกมาจากบ้านและร้องรำทำเพลิงบนท้องถนน

  ขณะเดียวกัน รัฐบาลเอธิโอเปียออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม พวกเขาชี้ว่ามีความจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเดินทางเข้าไปในพื้นที่ เพื่อช่วยชาวไร่ชาวในช่วงฤดูเพาะปลูก และเพื่อนำผู้พลัดถิ่นกลับสู่มาตุภูมิ

  แต่ดูเหมือนฝ่ายกบฎจะไม่มีทีท่าว่าจะยอมหยุดยิง โดยนาย เกตาชูว์ เรดา โฆษกของกลุ่มกบฏบอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็นว่า พวกเขาจะไม่สงบศึกจนกว่าทิเกรย์จะปราศจากกองกำลังศัตรู และจะทำทุกอย่างเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น

  ทั้งนี้ การต่อสู้ในภูมิภาคทิเกรย์ปะทุขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน หลังจากรัฐบาลกล่าวหากลุ่มติดอาวุธของ TPLF โจมตีค่ายทหาร โดยรัฐบาลประกาศชัยชนะในช่วงปลายเดือนเดียวกัน หลังจากยึดเมืองเมเคลเลได้ แต่การต่อสู้ยังเกินขึ้นประปราย และรุนแรงขึ้นช่วงก่อนวันเลือกตั้งเมื่อ 21 มิ.ย.

  การต่อสู้ที่ดำเนินมานานร่วม 8 เดือนนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับพันราย ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นมากกว่า 2 ล้านคน ขณะที่สหประชาชาติเตือนเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนว่า เกิดภาวะขาดแคลนอาหารในภาคเหนือ แต่รัฐบาลเอธิโอเปียปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอธิโอเปียทิเกรย์ยึดเมืองกบฏรัฐบาลหยุดยิงสงครามกลางเมืองเมืองเมเคลเลอดอยาก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 23:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์