ข้อมูลใหม่ของปลา ที่ขนานนามว่า “ฟอสซิลที่มีชีวิต”

ข่าว

  ข้อมูลใหม่ของปลา ที่ขนานนามว่า “ฟอสซิลที่มีชีวิต”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  29 มิ.ย. 2564 08:01 น.
  SHARE

  ข้อมูลใหม่ของปลา ที่ขนานนามว่า “ฟอสซิลที่มีชีวิต”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 มิ.ย. 2564 08:01 น.

  ปลาซีลาแคนท์ (Coelacanths) เป็นปลาดึกดำบรรพ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ปรากฏตัวครั้งแรกในช่วงยุคดีโวเนียน (Devonian) เมื่อประมาณ 400 ล้านปีก่อน คาดว่าจะสูญพันธุ์ไปในช่วงการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 66 ล้านปีที่ผ่านมา เรียกว่าล้มหายตายจากไปกับไดโนเสาร์

  แต่กลายเป็นเรื่องมหัศจรรย์เมื่อมีการค้นพบปลาที่ยังมีชีวิตชนิดนี้อย่างไม่คาดคิดบนโลก อาศัยอยู่ในบริเวณชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกาใต้ในปี พ.ศ.2481 นักวิจัยขนานนามปลาซีลาแคนท์ว่า ฟอสซิลที่มีชีวิต ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยนักชีววิทยาทางทะเล จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลของฝรั่งเศส รายงานการศึกษาใหม่เกี่ยวกับปลาซีลาแคนท์ที่อาศัยในทะเลลึกขนาดใหญ่และออกหากินเวลากลางคืน โดยใช้วงแหวนการเจริญเติบโตประจำปีที่สะสมอยู่บนเกล็ดปลา แบบเดียวกับการศึกษาวงปีของต้นไม้ เพื่อกำหนดอายุของปลาซีลาแคนท์แต่ละตัว นักวิจัยพบว่าพวกมันมีอายุยืนยาวกว่าที่เคยเชื่อประมาณ 5 เท่าหรือราวๆ 100 ปี โดยปลาเพศเมียจะตั้งครรภ์เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงตั้งครรภ์ที่ยาวที่สุดเท่าที่เคยรู้จักในสัตว์อื่นๆ

  ส่วนชีวิตตามปกติของปลาซีลาแคนท์นั้น มักอาศัยอยู่ที่ความลึก 800 เมตร ในช่วงเวลากลางวันพวกมันจะอยู่ในถ้ำน้ำใต้ภูเขาไฟเพียงลำพังหรือเป็นกลุ่มเล็กๆ ทั้งนี้ ปลาตัวเมียมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าตัวผู้ โดยยาวประมาณ 2 เมตร และหนัก 110 กิโลกรัม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้อมูลปลาปลาซีลาแคนท์ฟอสซิลที่มีชีวิตปลาดึกดำบรรพ์การสูญพันธุ์แอฟริกาใต้โลกโศภินการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์