คุก 22 ปีครึ่ง อดีตตำรวจผิวขาวฆ่า "จอร์จ ฟลอยด์"

ข่าว

  คุก 22 ปีครึ่ง อดีตตำรวจผิวขาวฆ่า "จอร์จ ฟลอยด์"

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 มิ.ย. 2564 10:12 น.
  SHARE

  คุก 22 ปีครึ่ง อดีตตำรวจผิวขาวฆ่า "จอร์จ ฟลอยด์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 มิ.ย. 2564 10:12 น.

  เดเร็ค เชาวิน อดีตตำรวจเมืองมินนิอาโปลิส ถูกศาลตัดสินจำคุก 22 ปีกับอีก 6 เดือน ในข้อหาฆ่าคนตาย จากการที่เขาใช้เข่ากดที่คอ "จอร์จ ฟลอยด์" จนเสียชีวิต เมื่อปีที่เเล้ว

  วานนี้ (25 พ.ค.) เว็บไซต์ข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ผู้พิพากษาศาลในรัฐมินิโซต้า ของสหรัฐฯ ตัดสินโทษจำคุก 22 ปีกับอีก 6 เดือน แก่นายเดเร็ค เชาวิน วัย 45 ปี อดีตตำรวจผิวขาวในเมืองมินนิอาโปลิส ผู้ก่อเหตุฆ่านายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 48 ปี ด้วยการใช้เข่ากดที่คอเป็นเวลานานถึง 9 นาที จนนายฟลอยด์ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต เมื่อเดือน พ.ค. 2563

  โดยข่าวการเสียชีวิตของนายฟลอยด์ ที่มีทั้งคลิปเหตุการณ์จับกุมตัว ถูกเเชร์อย่างมากในโลกออนไลน์ ปลุกกระเเสประท้วงอย่างกว้างขวาง นำไปสู่การลุกฮือเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เรียกร้องสิทธิของคนผิวดำในสหรัฐฯ

  อย่างไรก็ตามโทษจำคุกนายเชาวิน ต่ำกว่าข้อเรียกร้องของอัยการที่ก่อนหน้านี้เสนอให้เขาถูกจำคุก 30 ปี เพราะหากเขาปฏิบัติตัวดีในเรือนจำ ก็อาจติดคุกเพียง 15 ปี และถูกภาคทัณฑ์สำหรับเวลาที่เหลือ

  นายปีเตอร์ คาฮิลล์ ผู้พิพากษาระบุว่า จำเลยใช้อำนาจในทางที่ผิดแม้ว่าอยู่ในตำเเหน่งหน้าที่ที่มีทั้งอำนาจเเละความเชื่อใจจากประชาชน โดยการกระทำของเขาแสดงให้เห็นถึงความโหดร้าย โดยระบุว่าคดีนี้ล้างความเจ็บปวดให้แก่ทุกคนในชุมชน แต่เหนืออื่นใด คดีนี้ตัดสินตามลักษณะการกระทำความผิด ไม่ได้ตัดสินจากอารมณ์ความรู้สึก หรือการเข้าข้างเห็นอกเห็นใจแต่อย่างใด

  ระหว่างเข้ารับฟังการพิจารณาคดีผู้ต้องหากล่าวแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวฟลอยด์ แต่ไม่ได้กล่าวถ้อยคำขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ด้านนางแคโรลีน พาวเลนตี้ มารดาของนายเชาวินกล่าวว่า ลูกชายของเธอเป็นคนดี เธอเชื่อในความบริสุทธิ์ของลูกชายมาโดยตลอด และจะไม่มีวันเปลี่ยน 

  ขณะที่ทนายความและครอบครัวฟลอยด์ กล่าวยินดีกับคำตัดสินของศาล โดยระบุว่า เป็นวันที่การกระทำความผิดโดยตำรวจที่มีต่อคนผิวดำได้รับการชดใช้.

  ที่มา CNN

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จอร์จ ฟลอยด์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศสหรัฐอเมริกาแบล็กไลฟส์แมตเทอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 10:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์