ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนคิวบาเนื้อหอมประสิทธิภาพสูง หลายชาติทาบขอซื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 11:46 น.
SHARE

วัคซีนคิวบาเนื้อหอมประสิทธิภาพสูง หลายชาติทาบขอซื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2564 11:46 น.

นานาชาติให้ความสนใจติดต่อขอซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเองในคิวบา 2 ตัว หลังจากมีการเปิดเผยประสิทธิภาพทางคลินิก อยู่ในระดับสูงถึง 92.28 เปอร์เซ็นต์ และ 62 เปอร์เซ็นต์

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาสถาบันฟินเลย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรวิจัยด้านวิทยาศาสตร์แถวหน้าของคิวบา ร่วมกับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีแห่งชาติของคิวบาได้เปิดเผยผลการทดสอบประสิทธิภาพทางคลินิกในระยะที่สามของวัคซีน อับดาลา ซึ่งต้องฉีด 3 โดส โดยพบว่ามีประสิทธิภาพถึง 92.28%

ขณะที่ก่อนหน้านี้วัคซีนต้านโควิด-19 อีกตัวหนึ่ง คือ โซเบอรานา 02 ที่พัฒนาโดยสถาบันฟินเลย์เช่นกัน ก็พบว่ามีประสิทธิภาพ 62% หลังการฉีดแล้ว 2 โดส จากทั้งหมด 3 โดส ซึ่งนับว่าเกินมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกตั้งไว้ โดยขณะนี้มีหลายประเทศ โดยเฉพาะเวียดนาม อาร์เจนตินา และอิหร่าน ให้ความสนใจติดต่อขอซื้อวัคซีนจากคิวบาแล้ว ขณะที่คิวบาได้บริจาควัคซีนอับดาลาจำนวน 30,000 โดสไปให้แก่เวเนซูเอล่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (24 มิ.ย.) ตามข้อตกลงการค้าที่ทำไว้ระหว่างกัน โดยนอกจากวัคซีนทั้ง 2 ตัวนี้แล้ว คิวบายังมีการพัฒนาวัคซีนต้านโควิดอีก 3 ตัวรวมทั้งหมด 5 ตัว ซึ่งน่าจะมีความคืบหน้าของผลการทดลองตามมาในระยะต่อไป

คาดว่าวัคซีนทั้ง 2 ตัวนี้จะได้รับการอนุมัติให้ใช้งานฉุกเฉินในเร็วๆ นี้ ขณะที่กระบวนการพิจารณารับรองจากองค์การอนามัยกำลังจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วัน ซึ่งน่าจะใช้เวลาไม่นาน ทำให้ทั่วโลกจะมีวัคซีนอีก 2 ตัวเข้ามาเสริมทัพในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ในอนาคตอันใกล้.

ที่มา : รอยเตอร์, เอพี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกวัคซีนโควิดคิวบาวัคซีนคิวบาประสิทธิภาพสูงหลายประเทศสนใจข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 02:49 น.