รมว.สิ่งแวดล้อมบราซิลลาออก เซ่นขวางตำรวจสืบคดีตัดไม้ป่าอเมซอน

ข่าว

  รมว.สิ่งแวดล้อมบราซิลลาออก เซ่นขวางตำรวจสืบคดีตัดไม้ป่าอเมซอน

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 มิ.ย. 2564 05:26 น.
  SHARE

  รมว.สิ่งแวดล้อมบราซิลลาออก เซ่นขวางตำรวจสืบคดีตัดไม้ป่าอเมซอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 มิ.ย. 2564 05:26 น.

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดลอมของบราซิล ผู้กำลังถูกสอบสวนในคดีอื้อฉาวมากมาย ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ริคาร์โด ซาลลีส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมจอมฉาวแห่งประเทศบราซิล ประกาศเมื่อวันพุธที่ 23 มิ.ย. 2564 ว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่ง หลังจากเขาถูกกล่าวหาว่า ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ในป่าอเมซอน จนเขาถูกเจ้าหน้าที่สอบสวน

  นับตั้งแต่นายซาลลีสได้เป็นรัฐมนตรีสิ่งแวดลอมในปี 2562 อัตราการตัดไม้ในป่าอเมซอนก็พุ่งสูงขึ้น เขายังเผชิญการสืบสวนความผิดปกติมากมายจนถูกสังคมกดดันให้ลาออก

  ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ศาลสูงสุดแห่งบราซิลเปิดการไต่สวนข้อกล่าวหาที่ว่า นายซาลลีสขัดขวางตำรวจรัฐบาลกลางในการสืบสวนการลักลอบตัดไม้ในป่าอเมซอน โดยผู้ฟ้องร้องคือ อดีตหัวหน้าตำรวจรัฐบาลกลางในรัฐอามาโซนัส ซึ่งระบุว่า การขัดขวางของนายซาลลีสนำไปสู่การลักลอบตัดไม้ลอตใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

  นายซาลลีสยังถูกสืบสวนในข้อหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ, ขัดขวางการตรวจสอบสิ่งแวดล้อม และ ขัดขวางการสืบสวนคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมด้วย นอกจากนั้น ตำรวจรัฐบาลกลางก็กำลังสืบสวนนายซาลลีสข้อหา ใช้ตำแหน่งหน้านี้ ลดการตรวจสอบการส่งออกไม้ของสถานบันสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติหมุนเวียน (IBAMA) ด้วย แต่นายซาลลีสปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

  ประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร กับนาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของบราซิล
  ประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร กับนาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของบราซิล

  ทั้งนี้ นายซาลลีสกับประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องนโยบายสิ่งแวดล้อม ที่ทำให้แนวโน้มการตัดไม้ทำลายป่าและการปล่อยก๊าซคาร์บอนในบราซิลกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง นับตั้งแต่ทั้งคู่รับตำแหน่งในปี 2562 ทั้งที่แนวโน้มดังกล่าวลดลงมาตลอดหลายสิบปีก่อนหน้านั้น

  ไม่ถึงหนึ่งเดือนก่อนรับตำแหน่ง นายซาลลีสก็เพิ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดฐาน แก้ไขแผนที่สิ่งแวดล้อม เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัททำเหมือง เมื่อครั้งที่เขายังเป็นเลขาธิการด้านสิ่งแวดล้อมในเซา เปาโล ช่วงปี 2559.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บราซิลรัฐมนตรีลาออกสิ่งแวดล้อมลักลอบตัดไม้ป่าอเมซอนขัดขวางตำรวจริคาร์โด ซาลลีส

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 17:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์