ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก แคนาดาพบหลุมศพนิรนาม 751 หลุมที่โรงเรียนประจำเก่าอีกแห่ง

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 02:17 น.
SHARE

ช็อก แคนาดาพบหลุมศพนิรนาม 751 หลุมที่โรงเรียนประจำเก่าอีกแห่ง

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2564 02:17 น.

กลุ่มชนพื้นเมืองแคนาดา พบหลุมฝังศพนิรนามถึง 751 หลุม ที่โรงเรียนประจำเก่าอีกแห่ง หลังก่อนหน้านี้พบศพเด็ก 215 ศพ ตอกย้ำความโหดร้ายของระบบการศึกษาในอดีตของแคนาดา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของกลุ่มชนพื้นเมืองในแคนาดา พบหลุมศพไม่มีป้ายถึง 751 หลุมที่โรงเรียนประจำ ‘มาเรียวัล อินเดียน เรซิเดนเทียล’ ในเมืองซาสแกตเชวาน ทางตอนใต้ของประเทศ หลังจากเมื่อเดือนก่อน มีการพบศพเด็ก 215 ศพที่โรงเรียนประจำอีกแห่ง

ข่าวแนะนำ

นาย แคดมัสเซน เดลมัวร์ ประธานของ ‘โคเวสเซส เฟิร์สต์ เนชันส์’ (Cowessess First Nation) คณะการปกครองของชนเผ่า ‘ซอลโท’ (Salteaux) หนึ่งในชนพื้นเมืองในแคนาดา เปิดเผยเรื่องดังกล่าวที่งานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2564 พร้อมระบุว่า นี่เป็นการพบศพในโรงเรียนกินนอนครั้งที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของแคนาดา

ทั้งนี้ โรงเรียน มาเรียวัล อินเดียนฯ เปิดทำการระหว่างปี 2442-2540 ตั้งอยู่ในจุดที่เป็นที่ตั้งของเขตปกครองของ โคเวสเซส ในตอนนี้ โดยเป็นหนึ่งในโรงเรียนประจำภาคบังคับ 130 แห่งที่บริหารโดยรัฐบาลแคนาดาและเจ้าหน้าที่ด้านการศาสนาในช่วงศตวรรษที่ 19 และ 20 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อกลืนเยาวชนชาวพื้นเมืองเข้าสู่สังคมแคนาดา

ที่นั่น เด็กๆ ชนพื้นเมืองจะถูกบังคับให้เปลี่ยนไปนับถือศาสนาคริสต์ ไม่อนุญาตให้พูดภาษาชนพื้นเมืองของตัวเอง ไม่ให้ติดต่อพ่อแม่ มีการทำร้ายร่างกาย ล่วงละเมิดทางเพศ ต้องใช้ชีวิตสภาพแวดล้อมที่สกปรก, อาคารไม่ได้คุณภาพ, ระบบให้ความอบอุ่นไม่ดี และมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ จนนำไปสู่การเสียชีวิตของเด็กกว่า 6,000 คน เท่าที่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ

แต่กลุ่มชนพื้นเมืองเชื่อว่า ยังมีเด็กที่เสียชีวิตแต่ไม่มีการเปิดเผยอีกเป็นจำนวนมาก เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม เจ้าหน้าที่ชนพื้นเมืองใช้เรดาร์ตรวจสอบใต้ดิน ศพเด็กนักเรียน 215 ศพ ถูกฝังที่โรงเรียนประจำเก่า แคมลูปส์ อินเดียน เรสซิเดนเทียล ในรัฐบริติช โคลอมเบีย จนสร้างความตกตะลึงไปทั่วประเทศ

นาย บ๊อบบี คาเมรอน ประธานสหพันธ์กลุ่มชนพื้นเมืองแคนาดา คาดว่า หลังจากนี้จะมีการพบหลุมศพตามโรงเรียนประจำเก่าแห่งอื่นๆ ทั่วประเทศเพิ่มอีก “นี่เป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ เป็นการทำร้ายชาวเฟิร์สต์เนชัน เราจะไม่หยุดจนกว่าจะพบศพครบทั้งหมด”

ที่มา: NPR, BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แคนาดาหลุมศพโรงเรียนประจำโรงเรียนกินนอนชนพื้นเมืองเฟิร์สต์เนชัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:34 น.