ชาติตะวันตกรุมคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เบลารุส จี้รัฐเลิกกดขี่ประชาชน

ข่าว

ชาติตะวันตกรุมคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เบลารุส จี้รัฐเลิกกดขี่ประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์
22 มิ.ย. 2564 05:11 น.
SHARE

ชาติตะวันตกรุมคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เบลารุส จี้รัฐเลิกกดขี่ประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์

22 มิ.ย. 2564 05:11 น.

สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, สหภาพยุโรป และแคนาดา คว่ำบาตรเบลารุสเพิ่มเติม พร้อมทั้งเรียกร้องให้ร่วมมือในการสืบสวนกรณีเครื่องบินรบสกัดเครื่องบินโดยสาร เพื่อจับกุมนักข่าวฝ่ายต่อต้านรัฐบาลด้วย

สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, สหภาพยุโรป และแคนาดา ออกมาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่และหน่วยงานของเบลารุส พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลของประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก หยุดพฤติกรรมกดขี่ประชาชนของตัวเอง

ภายใต้มาตรการล่าสุด เจ้าหน้าที่เบลารุส 78 คน รวมถึงรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม, คมนาคม, ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ, ผู้พิพากษา และสมาชิกสภา ไม่ให้เดินทางเข้าสหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, สหภาพยุโรป และแคนาดา นอกจากนั้นยังอายัดทรัพย์สินของคนกลุ่มนี้กับบริษัทและธนาคารต่างๆ ของเบลารุสด้วย

มหาอำนาจตะวันตกยังร้องขอให้รัฐบาลเบลารุสให้ความร่วมมือกับการสืบสวนของนานาชาติ กรณีที่เครื่องบินรบเข้าสกัดเครื่องบินโดยสารของสายการบินไรอันแอร์ เมื่อเดือนพฤษภาคม แล้วบังคับลงจอดเพื่อให้เจ้าหน้าที่จับกุมนายโรมัน โปรตาเซวิช นักข่าวฝ่ายต่อต้านรัฐบาล กับ น.ส.โซเฟีย ซาเปกา แฟนสาวของเขา

“เรามีความกังวลร่วมกันในเรื่องที่รัฐบาลลูคาเชนโกยังโจมตีสิทธิมนุษยชน, พื้นฐานเสรีภาพ และกฎหมายระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง” แถลงการณ์ของสหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, สหภาพยุโรป และแคนาดา ระบุ

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดสะท้อนให้เห็นความไม่พอใจที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของชาติตะวันตกที่มีต่อเบลารุส ซึ่งเผชิญวิกฤติทางการเมืองตั้งแต่ปีก่อน หลังจากเกิดการประท้วงตามท้องถนน ต่อต้านผลการเลือกตั้งที่นายลูคาเชนโกได้รับชัยชนะ แต่ฝ่ายค้านกล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบลารุสชาติตะวันตกสหรัฐบินสกัดเครื่องบินโดยสารคว่ำบาตรอายัดทรัพย์อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโกสืบสวนข่าวต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 02:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์