ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนยกระดับมาตรฐานด้านอาหาร

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
22 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

จีนยกระดับมาตรฐานด้านอาหาร

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

22 มิ.ย. 2564 05:01 น.

หากไม่มีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อ 1 ตุลาคม 1949 สงครามกลางเมืองจีนก็คงจะทำให้แผ่นดินจีนกระจัดกระจายกลายเป็นประเทศเล็กชาติน้อยเหมือนอย่างที่สหภาพโซเวียตเป็นเมื่อ ค.ศ.1991

หลังจากสถาปนาประเทศชาติบ้านเมืองใหม่ได้แล้ว จีนก็เปลี่ยนจากประเทศจักรวรรดิและสาธารณรัฐเป็นสังคมนิยมระหว่าง ค.ศ. 1949-1958 จากนั้นก็เป็นระยะที่คนส่วนใหญ่ชอบพูดเป็นภาษาอังกฤษว่า Great Leap Forward หรือระยะการก้าวกระโดดไปข้างหน้า ระหว่าง ค.ศ.1958-1962 จากนั้นเป็นระยะการฟื้นตัวจากการก้าวกระโดด ค.ศ.1962-1966 ระยะการปฏิวัติวัฒนธรรม ค.ศ.1966-1976 ระยะหัวเลี้ยวหัวต่อสมัยฮั่ว กว๋อเฟิง ค.ศ.1976-1978 และจากนั้นมาจนถึง ค.ศ.2021 เป็นระยะปฏิรูปกับการปรับเศรษฐกิจให้ทันสมัย

ข่าวแนะนำ

ค.ศ.2021 จีนไม่ใช่ประเทศที่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังเหมือนสมัยสงครามกลางเมืองหรือในยุคจักรวรรดิที่โดนฝรั่งเข้ามากระทำย่ำยีซ้ำแล้วซ้ำอีก จีนไปไกลถึงขนาดเป็นเจ้าเทคโนโลยีการสื่อสาร 5G และ 6G อันดับ 1 ของโลก เป็นประเทศที่ส่งยานและประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ขึ้นไปกับยานอวกาศ จีนสำรวจดาวอังคารและส่งภาพชัดแจ๋วกลับมายังโลก การค้าต่างประเทศของจีนโตสูงสุดในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ขณะที่บ้านเมืองอื่นง่อยเปลี้ยเสียขา

สมัยที่ยังเป็นประเทศกำลังพัฒนาและยากจน คนจีนส่วนใหญ่ไม่มีเวลามาสนใจเรื่องของสุขอนามัยและความปลอดภัยของอาหาร ขอแค่มีอาหารตกถึงกระเพาะเท่านั้น

การส่งออกสินค้าอาหารและการเกษตรไปสู่ตลาดจีนในอดีตไม่มีความยุ่งยาก กฎระเบียบอะไรก็มีไม่มาก แต่หลังจากที่เศรษฐกิจของประเทศมั่นคง จีนก็หันมาสนใจในมาตรฐานด้านสุขอนามัยมากขึ้น ความที่เคยถูกชาติตะวันตกดูหมิ่นถิ่นแคลนเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยของอาหาร ทำให้จีนต้องการเอาชนะคำสบประมาทเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของประชากร

ปัจจุบัน กฎหมายจีนลงโทษผู้ที่ผลิตอาหารไม่ได้มาตรฐาน ถึงขนาดลงโทษจำคุกและประหารชีวิตพวกที่ทำแฮมอาบยาฆ่าแมลง ผู้ผลิตที่ใช้น้ำยาหรือผงเปลี่ยนเนื้อหมูเป็นเนื้อวัว ทำหูหมูปลอมจากเจลาติน ใช้สารแปลงเนื้อหนูเป็นเนื้อไก่ ชำแหละเนื้อแมวมาทำเป็นเนื้อกระต่าย พวกที่ทำข้าวปลอมจากมันและพลาสติก ไข่ปลอม นมผงปลอม ผลิตซีอิ๊วจากผมและขนมนุษย์ ฯลฯ

ผมมีโอกาสสนทนากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนถึงแนวโน้มมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารที่จะส่งเข้าไปขายในสาธารณรัฐ ประชาชนจีนในอนาคตทราบว่ารัฐบาลจีนจะไม่คำนึงแค่ความปลอดภัยของอาหารเท่านั้น แต่จะคำนึงถึงมาตรฐานทางจริยธรรมของการผลิตอาหารด้วย เช่น การไม่ใช้แรงงานเด็ก คนท้อง คนป่วย หรือการผลิตที่ไม่คำนึงถึงสวัสดิภาพแรงงาน ฯลฯ

ด้วยอัลกอริธึมและคลังข้อมูลในอินเตอร์เน็ตที่มีมากที่สุดในโลก รัฐบาลจีนสามารถจะตรวจสอบที่มาของอาหารได้โดยไม่ยาก ยิ่งมีเทคโนโลยีจากดาวเทียมสื่อสารที่กำลังจะครอบคลุมไปทุกตารางนิ้วบนพื้นที่โลก เราจึงพอทำนายทายทักได้ว่า การประมวลผลเพื่อตรวจสอบของจีนจะแม่นยำและมีประสิทธิภาพมาก และหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบได้ยาก

หากใครเห็นพฤติกรรมผู้บริโภคชาวจีนในห้างสรรพสินค้า 5-6 ดาว ซึ่งผู้บริโภคเกือบทั้งหมดเป็นชาวจีนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดี จะเห็นภาพการหยิบสินค้ามาสแกนจนชินตา คนจีนเริ่มมีพฤติกรรมสแกนสินค้าดูประวัติตั้งแต่เตรียมวัตถุดิบจนถึงการบรรจุภัณฑ์ ศึกษารายละเอียดและคุณประโยชน์ก่อนซื้อสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกอาหารสำหรับทารก อาหารเด็ก อาหารคนป่วย และอาหารเฉพาะประเภทอื่น

สนทนากับท่านผู้รู้ด้านแนวโน้มของมาตรการการนำเข้าสินค้าของจีนแล้วก็เป็นห่วงเกษตรกรและผู้ผลิตชาวไทยที่ผลิตเพื่อส่งสินค้าไปขายที่จีน มองมุมหนึ่งก็เห็นว่าจีนอาจจะใช้มาตรการที่ไม่ใช่ภาษีกีดกันสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ แต่ผมคิดว่าไม่ใช่ ผมค่อนข้างมั่นใจว่า จีนต้องการยกระดับมาตรฐานด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยของอาหารของตนมากกว่า

วันหนึ่ง จีนอาจจะตีกลับอาหารที่ผลิตจากสหรัฐฯและยุโรป เพราะอาหารพวกนั้นไม่ได้มาตรฐานการผลิตของจีนก็เป็นได้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนมาตรฐานด้านอาหารสุขอนามัยความปลอดภัยอาหารความสะอาดเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 21:32 น.