ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นผวา พบนักกีฬาโอลิมปิกยูกันดาติดโควิด แม้ฉีดวัคซีนครบแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 06:46 น.
SHARE

ญี่ปุ่นผวา พบนักกีฬาโอลิมปิกยูกันดาติดโควิด แม้ฉีดวัคซีนครบแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

21 มิ.ย. 2564 06:46 น.

หนึ่งในสมาชิกทีมนักกีฬาโอลิมปิกของประเทศยูกันดา ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางมาถึงสนามบินนาริตะของญี่ปุ่น แม้ว่าตัวเขาจะฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้วก็ตาม

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ทีมนักกีฬา 9 คน ของประเทศยูกันดา เดินทางถึงสนามบินนาริตะ ในกรุงโตเกียว ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันเสาร์ที่ 19 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ‘โตเกียว 2020’ ซึ่งเลื่อนจากปีก่อน และจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

นักกีฬาทั้ง 9 คนได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาครบ 2 โดส และมีผลตรวจโควิดเป็นลบก่อนออกเดินทางจากยูกันดา แต่เมื่อมาถึงสนามบินนาริตะ หนึ่งในนั้นกลับมีผลตรวจเชื้อโควิดเป็นบวก ทำให้ต้องถูกกักตัวที่ศูนย์กักตัวของรัฐ ส่วนที่เหลือมีผลตรวจเป็นลบและโดยสารรถบัสเช่าไปยังจังหวัดโอซากา ซึ่งเป็นที่ตั้งค่ายเก็บตัวแล้ว

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเดินหน้าจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ท่ามกลางกระแสต่อต้านจากประชาชนและผู้เชี่ยวชาญที่กังวลว่า งานนี้จะทำให้ไวรัสโควิด-19 ระบาดในประเทศมากขึ้น ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องใช้มาตรการเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ทั้งห้ามผู้ชมต่างชาติเดินทางเข้ามา และกำลังพิจารณาว่าจะให้คนดูในประเทศไปชมการแข่งขันที่สนามได้หรือไม่

การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในญี่ปุ่นก็ดำเนินไปอย่างล่าช้า โดยจนถึงตอนนี้มีประชาชนเพียง 16% ที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครผู้เตรียมงานโอลิมปิก เพิ่งเริ่มได้รับวัคซีนเมื่อวันศุกร์ที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่ง ประเทศยูกันดาก็รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มมากขึ้นจากวันละไม่ถึง 100 ราย เป็น 1,700 ราย ในเวลาเพียง 3 สัปดาห์ จนประธานาธิบดี โยเวรี มูเซเวนี ต้องสั่งห้ามเดินทางบนท้องถนน ยกเว้นยานพาหนะขนส่งนักท่องเที่ยว กับคนงานในกรณีฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่สำคัญ เขายังสั่งปิดโรงเรียน, มหาวิทยาลัย และ สถานที่สักการะต่างๆ เป็นเวลา 42 วันด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกยูกันดาโควิด-19ไวรัสโคโรนาญี่ปุ่นสนามบินนาริตะตรวจโควิดนักกีฬาแอสตราเซเนกาข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:52 น.