ไลฟ์สไตล์
100 year

ออสเตรเลียแนะฉีดแอสตราเซเนกา ให้คนอายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ไทยรัฐออนไลน์
19 มิ.ย. 2564 12:04 น.
SHARE

ออสเตรเลียแนะฉีดแอสตราเซเนกา ให้คนอายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ไทยรัฐออนไลน์

19 มิ.ย. 2564 12:04 น.

กระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา กับผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น จากเดิมที่เคยแนะนำฉีดให้ผู้มีอายุ 50 ขึ้นไป หลังพบผู้เสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือด

นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย ระบุว่าคณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย ได้แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ให้เฉพาะผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จากเดิมที่เคยแนะนำฉีดให้ผู้มีอายุ 50 ขึ้นไป ส่วนผู้มีอายุไม่เกิน 59 ปี แนะนำให้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์แทน โดยการตัดสินใจดังกล่าวของคณะที่ปรึกษาฯ เกิดขึ้นหลังตรวจพบผู้รับวัคซีนรายใหม่ ที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันหายาก 12 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน ในจำนวนนี้ 7 ราย อายุระหว่าง 50-59 ปี

ล่าสุดออสเตรเลีย พบผู้ที่มีผลข้างเคียงภาวะลิ่มเลือดจากการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาในออสเตรเลีย รวมทั้งสิ้น 60 คน จากการรับวัคซีนของแอสตราเซเนกาทั้งสิ้นกว่า 3.8 ล้านโดส ในจำนวนนี้เสียชีวิต 2 ศพ และยังรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 22 ราย โดยคำแนะนำล่าสุดนี้ อ้างอิงจากหลักฐานชิ้นใหม่ที่บ่งชี้ความเสี่ยงสูงในการเกิดภาวะเกล็ดเลือดตํ่า ในประชากรกลุ่มอายุ 50-59 ปี แต่ยังคงแนะนำให้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาแก่ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป โดยพิจารณาจากความเสี่ยงสูงในการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในกลุ่มอายุนี้ และความเสี่ยงต่ำในการเกิดภาวะเกล็ดเลือดตํ่า อย่างไรก็ตามผู้ที่ได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาโดสแรกแล้วไม่พบผลข้างเคียงใดๆ ยังสามารถเข้ารับวัคซีนตัวเดิมในโดสที่สองได้

ขณะเดียวกัน นายฮันต์ยังคงยืนยันว่าโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของประเทศยังคงดำเนินไปตามเป้าหมาย และชาวออสเตรเลียทุกคนจะได้รับวัคซีนอย่างน้อยโดสแรกภายในสิ้นปี 2021.

ที่มา : เอบีซีดอทเน็ท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกแอสตราเซเนกาภาวะลิ่มเลือดอุดตันวัคซีนอายุ 60 ปีขึ้นไปออสเตรเลียข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:44 น.