ไลฟ์สไตล์
100 year

คิม จอง อึน ยอมรับ เกาหลีเหนืออาหารขาดแคลน พิษไต้ฝุ่น-น้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 01:10 น.
SHARE

คิม จอง อึน ยอมรับ เกาหลีเหนืออาหารขาดแคลน พิษไต้ฝุ่น-น้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

18 มิ.ย. 2564 01:10 น.

คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือยอมรับ ประเทศของเขากำลังเผชิญปัญหาอาหารขาดแคลน อันเป็นผลจากพายุไต้ฝุ่นและน้ำท่วมเมื่อปีก่อน

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คิม จอง-อึน กล่าวในที่ประชุมสมาชิกพรรคแรงงานเกาหลี เมื่อวันอังคารที่ 15 มิ.ย. 2564 ว่า เกาหลีเหนือกำลังเผชิญ “สถานการณ์ตึงเครียดทางอาหาร” ขณะที่ปัจจัยต่างๆ กับสภาพแวดล้อมที่เกาหลีเหนือต้องเจอนั้น เลวร้ายลงไปอีกเมื่อเข้าสู่ปีนี้ แม้เศรษฐกิจโดยรวมจะพัฒนาขึ้นก็ตาม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายคิมไม่ได้เปิดเผยเกาหลีเหนือขาดแคลนอาหารมากเพียงไร แต่มีแนวโน้มว่าจะรุนแรง โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า นายคิมเรียกร้องในที่ประชุมนักการเมืองระดับสูง ขอให้พวกเขาหาทางรับมือ ‘เดือนมีนาคมแห่งความยากลำบาก’ อีกครั้ง

อนึ่ง เดือนมีนาคมแห่งความยากลำบาก สื่อถึงช่วงข้าวยากหมากแพงครั้งใหญ่ของเกาหลีเหนือในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 หลังเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือดิ่งเหวเพราะการล่มสลายของสหภาพโซเวียต และจบลงด้วยการรับความช่วยเหลือจากนานาชาติ อย่างไรก็ตาม คาดกันว่า วิกฤติครั้งนี้ทำให้มีผู้อดตายถึง 10% ของประชากรทั้งหมด

ด้านองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ประเมินว่า เกาหลีเหนือเหลืออาหารไม่ถึง 860,000 ตัน ซึ่งพอเลี้ยงประชาชนได้เพียง 2 เดือนกว่าเท่านั้น แต่เกาหลีเหนือกลับนำเข้าอาหารเพียง 1 ใน 5 จากจำนวนที่จำเป็นเพื่อถมช่องว่างการขาดแคลนในประเทศ

FAO เผยอีกว่า แม้เกาหลีเหนือจะพยายามทำการเกษตรเพิ่มขึ้นในปี 2563 แต่ผลผลิตที่ได้กลับเสียหายอย่างหนักเพราะน้ำท่วมและไต้ฝุ่นถล่ม ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมจนถึงต้นเดือนกันยายนปีเดียวกัน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือคิม จอง อึนอาหารขาดแคลนไต้ฝุ่นน้ำท่วมเปียงยางวิกฤติอาหารพรรคแรงงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 18:47 น.