ไลฟ์สไตล์
100 year

นักบินอวกาศจีนถึงสถานีอวกาศ ‘เทียนกง’ แล้ว เตรียมทำภารกิจ 3 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 23:52 น.
SHARE

นักบินอวกาศจีนถึงสถานีอวกาศ ‘เทียนกง’ แล้ว เตรียมทำภารกิจ 3 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

17 มิ.ย. 2564 23:52 น.

นักบินอวกาศกลุ่มแรกเดินทางถึงสถานีอวกาศแห่งใหม่ของจีนโดยสวัสดิภาพแล้ว และเตรียมปฏิบัติภารกิจต่างๆ ตลอดช่วง 3 เดือนข้างหน้า

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นักบินอวกาศจีน 3 คน เดินทางถึงสถานีอวกาศแห่งใหม่ของจีนซึ่งมีชื่อว่า ‘เทียนกง’ แล้ว ในวันพฤหัสบดีที่ 17 มิ.ย. 2564 และเตรียมปฏิบัติภารกิจในอวกาศนาน 3 เดือน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญเพื่อการเป็นมหาอำนาจอวกาศของแดนมังกร

ข่าวแนะนำ

นักบินอวกาศทั้ง 3 คน ประกอบด้วย เนี่ย ไห่เซิ่ง อายุ 56 ปี ผู้บัญชาการภารกิจ, หลิว โป๋หมิง อายุ 54 ปี และทัง หงโป อายุ 45 ปี โดยสารยาน ‘เสิ่นโจว-12’ ออกสู่อวกาศด้วยจรวด ‘ลอง มาร์ช-2เอฟ’ ซึ่งถูกยิงจากฐานปล่อยจรวด ‘จิ่วเฉวียน’ ในทะเลทรายโกบี

หลังจากออกเดินทางได้ประมาณ 7 ชั่วโมง ยานเสิ่นโจว-12 ก็เชื่อมต่อกับโมดูล ‘เทียนเหอ’ ซึ่งเป็นโมดูลหลักที่ประกอบเป็นสถานีอวกาศเทียนกงได้สำเร็จ โดยหลังจากนี้ เหล่านักบินอวกาศจะจัดเตรียมที่พักของตนเองในโมดูลเทียนเหอ และในช่วงเช้าวันศุกร์ (18 มิ.ย.) พวกเขาจะไปเปิดประตูยานขนส่ง ‘เทียนโจว-2’ ที่เดินทางมาถึงก่อนหน้านี้

อนึ่ง ภายในโมดูลเทียนเหอจะมีพื้นที่อยู่อาศัยแยกสำหรับนักบินอวกาศแต่ละคน มีลู่วิ่งอวกาศและจักรยานสำหรับออกกำลังกาย มีศูนย์การสื่อสารเพื่อส่งอีเมลกับวิดีโอคอลลงมายังพื้นโลก

3 นักบินอวกาศ เนี่ย ไห่เซิ่ง (กลาง), หลิว โป๋หมิง (ขวา) และ ทัง หงโป
3 นักบินอวกาศ เนี่ย ไห่เซิ่ง (กลาง), หลิว โป๋หมิง (ขวา) และ ทัง หงโป

ด้านางหวง เว่ยเฟิน จากโครงการอวกาศที่ควบคุมด้วยมนุษย์ของจีน กล่าวว่า นักบินฯ ทั้ง 3 คนจะออกเดินสำรวจอวกาศ 2 ครั้งตลอดระยะเวลาภารกิจ 3 เดือน ซึ่งแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง โดยทั้งหมดจะใส่ชุดเดินอวกาศที่ผ่านการพัฒนาใหม่ด้วย

ทั้งนี้ การส่งยานเสิ่นโจว-12 ถือเป็นภารกิจที่ 3 จากทั้งหมด 11 ครั้งซึ่งมีกำหนดการไปจนถึงสิ้นปีหน้า โดยหลังจากนี้จีนจะมีภารกิจส่งมนุษย์ไปสถานีอวกาศเทียนกงอีก 3 ครั้ง พร้อมกับโมดูลห้องทดลอง เพื่อขยายพื้นที่ของสถานีอวกาศน้ำหนักกว่า 70 ตันแห่งนี้ รวมถึงส่งเสบียงแก่นักบินบนสถานีด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักบินอวกาศจีนสถานีอวกาศเทียนกงจรวดลองมาร์ชยานอวกาศเดินสำรวจอวกาศโมดูลมหาอำนาจอวกาศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 20:57 น.