ไลฟ์สไตล์
100 year

เพิ่มอีก! โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ‘แลมบ์ดา’ พบระบาดใน 29 ประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 15:09 น.
SHARE

เพิ่มอีก! โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ‘แลมบ์ดา’ พบระบาดใน 29 ประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

17 มิ.ย. 2564 15:09 น.

องค์การอนามัยโลกประกาศพบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ “แลมบ์ดา” ใน 29 ประเทศ โดยเฉพาะทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้

องค์การอนามัยโลกเปิดเผยรายงานประจำสัปดาห์ระบุว่าโรคโควิด-19 สายพันธุ์แลมบ์ดา ซึ่งพบครั้งแรกในเปรู จัดเป็นสายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ เนื่องจาก พบการติดเชื้อที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นในทวีปอเมริกาใต้ โดยในประเทศเปรูตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์แลมบ์ดา สูงถึงร้อยละ 81 นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะชิลีตรวจพบสายพันธุ์ดังกล่าวร้อยละ 32 ในช่วง 60 วันที่ผ่านมา ซึ่งพบจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยกว่าผู้ติดเชื้อสายพันธุ์แกมมาที่พบครั้งแรกในบราซิลเท่านั้น ขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่าง อาร์เจนตินา และเอกวาดอร์ พบการระบาดของสายพันธุ์นี้เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

รายงานขององค์การอนามัยโลก ยังระบุด้วยว่า โควิด-19 การกลายพันธุ์ของสายพันธุ์แลมบ์ดา อาจเพิ่มความสามารถแพร่เชื้อ หรือทำให้เชื้อไวรัสฯ ต่อต้านภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม หลักฐานที่มีอยู่ในขณะนี้ยังคงจำกัด และจำเป็นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อระบุรายละเอียดของสายพันธุ์นี้ให้ชัดเจน

ทั้งนี้ คำว่าสายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ แตกต่างจากสายพันธุ์ที่น่ากังวล โดยจะใช้คำนี้ระบุถึงสายพันธุ์ที่ต้องได้รับการเฝ้าระวังจากองค์การอนามัยโลก แต่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อสุขภาพของประชาชน อย่างสายพันธุ์เดลตา ที่พบครั้งแรกในอินเดีย ถูกจัดเป็นสายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล เมื่อวันที่ 11 พ.ค. เนื่องจากมีการแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกองค์การอนามัยโลกสายพันธุ์แลมบ์ดาเปรูWHOCOVID-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:49 น.