ไลฟ์สไตล์
100 year

สำเร็จ! จีนปล่อยตัวยานเสินโจว-12 มุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศ

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 11:55 น.
SHARE

สำเร็จ! จีนปล่อยตัวยานเสินโจว-12 มุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศ

ไทยรัฐออนไลน์

17 มิ.ย. 2564 11:55 น.

จีนประสบความสำเร็จในการปล่อยยานอวกาศเสินโจว-12 พร้อมนักบินอวกาศ 3 คน ขึ้นสู่ห้วงอวกาศในช่วงเช้าวันนี้ (17 มิ.ย.) โดยมีจรวดขนส่งลองมาร์ช-2เอฟ ทำหน้าที่ขนส่งยานขึ้นสู่อวกาศ


นักบินอวกาศชาย 3 คน ประกอบด้วย เนี่ย ไห่เซิ่ง อายุ 56 ปี, หลิว โป๋หมิง อายุ 54 ปี และทัง หงโป อายุ 45 ปี ออกเดินทางพร้อมด้วยยานอวกาศเสินโจว-12 จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนทางตะวันตกเฉียงเหนือ ในช่วงเช้าของวันนี้ (17 มิ.ย.) เมื่อเวลา 09.22 น. ตามเวลาในท้องถิ่น เพื่อมุ่งหน้าไปยังโมดูลเทียนเหอ โมดูลตัวแรกของสถานีอวกาศแห่งใหม่ และจะประจำการอยู่ในสถานีอวกาศแห่งใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างเป็นเวลา 3 เดือน

ข่าวแนะนำ

การส่งยานเสินโจว-12 นับเป็นภารกิจที่ 3 จากทั้งหมด 11 ครั้ง และเป็นภารกิจแรกที่มีมนุษย์เดินทางไปด้วย เพื่อช่วยประกอบชิ้นส่วนของสถานีอวกาศเทียนกง โดยรูปทรงของสถานีอวกาศของจีนจะมีรูปทรงคล้ายตัวอักษร "ที" ในภาษาอังกฤษ และมีน้ำหนักประมาณ 66 ตัน

ด้านองค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน แถลงยืนยันว่า ส่วนประกอบส่วนใหญ่ของจรวดขนส่งลองมาร์ช-2เอฟ ที่ทำหน้าที่ขนส่งยานจะเผาไหม้ระหว่างกลับสู่ชั้นบรรยากาศโลก และแทบจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อกิจกรรมการบินและภาคพื้นดิน เช่นเดียวกับยานอวกาศบรรทุกสินค้าเทียนโจว-2 ซึ่งถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 29 พ.ค. เพื่อปฏิบัติภารกิจก่อสร้างสถานีอวกาศ จะออกจากวงโคจรหลังเสร็จสิ้นภารกิจและเผาไหม้ระหว่างกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก โดยจะเหลือเศษซากจำนวนน้อยที่สุดที่จะตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกใต้.

ที่มา : บีบีซี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานเสินโจว-12จีนศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนนักบินอวกาศสถานีอวกาศเทียนกงจรวดลองมาร์ช -2เอฟข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:27 น.