ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำสหรัฐฯ-รัสเซีย พอใจซัมมิตครั้งแรกรอบ 3 ปี เผยมีโอกาสฟื้นสัมพันธ์

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 08:06 น.
SHARE

ผู้นำสหรัฐฯ-รัสเซีย พอใจซัมมิตครั้งแรกรอบ 3 ปี เผยมีโอกาสฟื้นสัมพันธ์

ไทยรัฐออนไลน์

17 มิ.ย. 2564 08:06 น.

ผู้นำสหรัฐฯ และรัสเซีย ร่วมประชุมสุดยอดครั้งแรกในรอบ 3 ปี ไบเดนระบุมีโอกาสฟื้นสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย แต่ยังมีปัญหาอีกหลายอย่างที่ไม่ได้รับการแก้ไข

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ และวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ร่วมการประชุมสุดยอดระหว่างกันเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2561 ที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ โดยทั้งสองคนต่างชื่นชมการหารือครั้งนี้ แต่ไม่มีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมมากนัก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ก่อนที่การประชุมจะเริ่มต้นขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย อยู่ในจุดต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น โดยประธานาธิบดี ไบเดน ระบุในงานแถลงข่าวว่า เขากับนายปูตินพูดกันเรื่องข้อขัดแย้งต่างๆ และว่ารัสเซียไม่ได้ต้องการสงครามเย็นครั้งใหม่ ด้านประธานาธิบดีรัสเซีย ชื่นชมนายไบเดนว่าเป็นรัฐบุรุษที่มีประสบการณ์ และว่าทั้งคู่พูดภาษาเดียวกัน

ผู้นำทั้งสองคนพูดคุยกันเป็นเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ซึ่งสั้นกว่ากำหนดการเดิม แต่นายไบเดนยืนยันว่า พวกเขาไม่จำเป็นต้องใช้เวลาพูดคุยกันมากกว่านี้ และตอนนี้มีความเป็นไปได้จริงๆ แล้วที่สหรัฐฯ จะพัฒนาความสัมพันธ์กับรัสเซีย

ในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯ และรัสเซีย เห็นชอบร่วมกันจะเจรจาเรื่องข้อตกลงควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงจะส่งเอกอัครราชทูตกลับไปประจำการในเมืองหลวงของอีกฝ่าย หลังจากสหรัฐฯ กับรัสเซียเรียกเจ้าหน้าที่กลับประเทศเมื่อเดือนมีนาคม เพราะสหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียว่าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2563

อย่างไรก็ตาม แทบไม่มีสัญญาณว่าทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงเรื่องปัญหาอื่นๆ เช่น การโจมตีทางไซเบอร์, สถานการณ์ในยูเครน และชะตากรรมของนายอเล็กเซ นาวาลนี แกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย ที่ตอนนี้ถูกลงโทษจำคุก 2 ปีครึ่ง โดยนายไบเดนเตือนว่า รัสเซียจะต้องเผชิญผลที่ตามมาอย่างร้ายแรง หากนายนาวาลนีเสียชีวิตขณะถูกคุมขัง

ด้านนายปูตินบอกกับสื่อเป็นนัยว่า อาจมีการทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษ แต่ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ที่ว่า รัสเซียต้องรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีทางไซเบอร์ที่สหรัฐฯ เผชิญในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และตอกกลับด้วยว่า การโจมตีทางไซเบอร์ในรัสเซียเกือบทั้งหมดมีต้นตอมาจากฝั่งสหรัฐฯ

ผู้นำรัสเซียยังปฏิเสธความกังวลของสหรัฐฯ ในเรื่องของนายนาวาลนี ซึ่งขณะนี้กำลังประท้วงด้วยการอดอาหาร พร้อมกับแขวะกลับไปว่า รัสเซียไม่ต้องการให้เกิดความไม่สงบในดินแดนของตัวเองแบบการจลาจลที่รัฐสภาสหรัฐฯ หรือการประท้วง ‘แบล็ก ไลฟ์ แมทเทอร์’ เรียกร้องสิทธิ์คนผิวดำ

ส่วนนายไบเดน เมื่อถูกนักข่าวถามว่า ทำไมรัสเซียต้องการที่จะร่วมมือกับสหรัฐฯ เขาตอบว่า ตอนนี้รัสเซียกำลังอยู่ในจุดที่ยากลำบากมากๆ เพราะพวกเขากำลังถูกจีนกดดัน ในขณะที่กำลังพยายามอย่างหนักเพื่อเป็นมหาอำนาจต่อไป.

X

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสุดยอดสหรัฐรัสเซียโจ ไบเดนวลาดิเมียร์ ปูตินซัมมิตข้อขัดแย้งโจมตีไซเบอร์ฟื้นความสัมพันธ์ข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 10:20 น.