ไลฟ์สไตล์
100 year

โลกจับตา ไบเดน พบ ปูตินครั้งแรก ขณะความสัมพันธ์ สหรัฐฯ-รัสเซียต่ำสุดขีด

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 18:18 น.
SHARE

โลกจับตา ไบเดน พบ ปูตินครั้งแรก ขณะความสัมพันธ์ สหรัฐฯ-รัสเซียต่ำสุดขีด

ไทยรัฐออนไลน์

16 มิ.ย. 2564 18:18 น.

ทั่วโลกจับตา ไบเดน พบหารือกับปูติน ผู้นำรัสเซียครั้งแรก นับตั้งแต่ไบเดนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียตกต่ำที่สุดในรอบหลายปี

สำนักข่าวต่างประเทศและบีบีซี รายงาน  ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประชุมหารือกับวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เป็นครั้งแรก ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันพุธที่ 16 มิถุนายน นี้ ประมาณ 18.00 น.ตามเวลาในไทย ซึ่งถือเป็นการพบหน้าร่วมประชุมหารือกันเป็นครั้งแรกของผู้นำทั้งสอง นับตั้งแต่นายไบเดนสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เมื่อเดือนมกราคม 64 ต่อจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ 

ข่าวแนะนำ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐฯจับมือทักทายกับวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ก่อนประชุมหารือที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 16 มิ.ย.64
ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐฯจับมือทักทายกับวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ก่อนประชุมหารือที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 16 มิ.ย.64

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯในยุค รัฐบาลประธานาธิบดีไบเดนกับรัสเซียตกอยู่ในความตึงเครียดจากหลายประเด็น รวมทั้งทางการสหรัฐฯ ต้องการให้ทางการรัสเซียปราบปรามอาชญากรทางไซเบอร์ให้จริงจังมากขึ้น โดยทางการสหรัฐฯ เชื่อว่าา แฮกเกอร์ชาวรัสเซียคือตัวการโจมตีในโลกไซเบอร์เพื่อหวังเรียกเงินค่าไถ่ ซึ่งเป็นการโจมตีด้วย 'แรนซัมแวร์' หรือการใช้ซอฟต์แวร์เจาะระบบข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่จากเหยื่อ ระบบสาธารณูปโภคที่สำคัญของสหรัฐฯ เคยถูกโจมตีจากแรนซัมแวร์แล้ว 2 ครั้ง และมีรายงานว่าแฮกเกอร์เหล่านี้เชื่อมโยงกับรัสเซีย


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เดินทางโดยเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน มาถึงนครเจนีวา  เมื่อ 15 มิ.ย.64  ก่อนประชุมหารือกับวลาดิเมียร ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ในวันที่ 16 มิ.ย.64
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เดินทางโดยเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน มาถึงนครเจนีวา เมื่อ 15 มิ.ย.64 ก่อนประชุมหารือกับวลาดิเมียร ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ในวันที่ 16 มิ.ย.64

นอกจากนั้น สหรัฐฯกังวลกับท่าทีของรัสเซียต่อ ยูเครน และกรณีที่ทางการรัสเซียจับกุมนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านคนดังของรัสเซีย ซึ่งประเด็นนี้ทำให้ประธานาธิบดีไบเดน เคยตอบคำถามของพิธีกรรายการข่าวระหว่างถูกสัมภาษณ์ว่า เขามองปูตินเป็น 'ฆาตกร' ผู้วางยาพิษนายนาวาลนีหนือไม่ ซึ่งไบเดนได้ตอบว่า 'ใช่ เขาคิดเช่นนั้น'

ในขณะที่ด้านประธานาธิบดีปูติน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนทางลับจนทำให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งที่แล้ว ในปี 2559 นั้น ได้เคยพูดว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ ในยุคประธานาธิบดีไบเดนตกต่ำที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไบเดนโจ ไบเดนปูตินไบเดนพบปูตินสหรัฐรัสเซียข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:53 น.