ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮ่องกงเฝ้าระวังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จีนรั่วไหล ตรวจสอบพบระดับกัมมันตรังสียังปกติ

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 08:32 น.
SHARE

ฮ่องกงเฝ้าระวังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จีนรั่วไหล ตรวจสอบพบระดับกัมมันตรังสียังปกติ

ไทยรัฐออนไลน์

16 มิ.ย. 2564 08:32 น.

ฮ่องกงเผยกัมมันตรังสียังอยู่ระดับปกติ แต่กำลังเฝ้าระวังกรณีมีรายงานว่าเตาปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จีนที่อยู่ห่างออกไปเพียง 135 กม.ได้มีการรั่วไหล

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงว่า กำลังเฝ้าระวังสถานการณ์หลังจากที่มีรายงานว่า โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ "ไท่ซาน" ในเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ที่อยู่ห่างออกไปเพียง 135 กิโลเมตร อาจเกิดการรั่วไหลขึ้นที่เตาปฏิกรณ์ปรมาณู 1 ใน 2 ตัว ภายในโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้

ข่าวแนะนำ

ผู้นำฮ่องกงเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลของสำนักงานสังเกตการณ์แห่งฮ่องกง และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องพบว่า ระดับกัมมันตภาพรังสีในฮ่องกงยังคงอยู่ในระดับปกติ 

โดยโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ไท่ซาน เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง "ไชน่า กวางตุ้ง นิวเคลียร์ พาวเวอร์ กรุ๊ป" และ "เอเลคทริซิเต เดอ ฟรองซ์" ของฝรั่งเศส เจ้าของบริษัทฟรามาโตม ที่ดำเนินการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ ซึ่งมีการส่งหนังสือถึงกระทรวงพลังงานสหรัฐฯว่า เกิดการสะสมมากขึ้นของก๊าซหายากบางอย่าง ในเขตเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 ของโรงไฟฟ้าไท่ซาน และได้เรียกร้องต่อบริษัทร่วมทุนเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารของบริษัท

ด้านนายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า จากการตรวจสอบไม่พบความผิดปกติของระดับกัมมันตรังสีบริเวณด้านนอกโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่อยู่ใกล้กับฮ่องกง หลังจากมีรายงานข่าวการรั่วไหลของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ โดยกล่าวยืนยันความปลอดภัย แต่ไม่ได้ยืนยันว่าไม่ได้มีการรั่วไหล และไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ. 

ที่มา CNN

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฮ่องกงกัมมันตรังสีจีนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:47 น.