ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นมอบวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 ล้านโดสให้เวียดนาม เตรียมส่งมาช่วยไทย

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 19:41 น.
SHARE

ญี่ปุ่นมอบวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 ล้านโดสให้เวียดนาม เตรียมส่งมาช่วยไทย

ไทยรัฐออนไลน์

15 มิ.ย. 2564 19:41 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นมอบวัคซีนต้านโควิดของบริษัทแอสตราเซเนกามาให้แก่รัฐบาลเวียดนาม 1 ล้านโดส เผยกำลังพิจารณาจะบริจาควัคซีนให้ไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์

เมื่อ 15 มิ.ย.64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายโตชิมิตสึ โมเตะงิ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น แถลงข่าวในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้มอบวัคซีนต้านโควิดของแอสตราเซเนกาให้แก่รัฐบาลเวียดนาม จำนวน 1 ล้านโดส และจะถูกส่งไปถึงเวียดนามในวันพุธที่ 16 มิ.ย.นี้

รมว.สาธารณสุขญี่ปุ่น ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาที่จะมอบวัคซีนช่วยเหลือแก่เวียดนามและไต้หวันเพิ่มเติม รวมทั้งยังมีแผนจะส่งมอบวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย ต้นเดือนกรกฎาคม 2564

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนต้านโควิดของแอสตราเซเนกาให้แก่ไต้หวันแล้ว 1.24 ล้านโดส เพื่อใช้ในการสู้กับสถานการณ์โควิดระบาดในไต้หวัน โดยรัฐบาลไต้หวันได้ขอบคุณมายังรัฐบาลญี่ปุ่นในวันนี้ที่กำลังพิจารณาจะจัดมอบวัคซีนมาให้แก่ไต้หวันเพิ่มเติมด้วย

รอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศให้คำมั่นจะบริจาควัคซีนต้านโควิดจำนวน 30 ล้านโดส คิดเป็นมูลค่าราว 1,000 ล้านดอลลาร์ เข้าโครงการ COVAX (โคแวกซ์) ภายใต้การกำกับดูแลขององค์การอนามัยโลก เพื่อจะได้จัดสรรวัคซีนไปให้แก่ประเทศต่างๆ ที่มีความจำเป็น

อย่างไรก็ตาม กรณีรัฐบาลญี่ปุ่นส่งวัคซีนมาให้แก่ เวียดนาม ไต้หวัน และประเทศอื่นๆ ในอาเซียน รวมทั้งไทยนั้นไม่ได้อยู่ในโครงการโคแวกซ์ เนื่องจากต้องการที่จะดำเนินการจัดส่งวัคซีนมาให้แก่ประเทศเหล่านี้เร็วขึ้น เพราะกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 รุนแรง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดวัคซีนแอสตราเซเนกาญี่ปุ่นไทยเวียดนามข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:24 น.