ไลฟ์สไตล์
100 year

ปรากฏการณ์ "เมือกทะเล" ปกคลุมผิวน้ำนอกชายฝั่งตุรกี

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 12:40 น.
SHARE

ปรากฏการณ์ "เมือกทะเล" ปกคลุมผิวน้ำนอกชายฝั่งตุรกี

ไทยรัฐออนไลน์

15 มิ.ย. 2564 12:40 น.

ทางการตุรกีเร่งหาทางแก้ปัญหา หลังพื้นที่ชายฝั่งของตุรกี ถูกปกคลุมไปด้วยเมือกทะเล หรือน้ำมูกทะเลจำนวนมาก ซึ่งจะเกิดอันตรายต่อชีวิตสัตว์น้ำและการทำประมง

น้ำทะเลสีเทอร์ควอยซ์ของตุรกีในทะเลมาร์มารา ไปจนถึงทางใต้ของนครอิสตันบูลในตุรกี แปรสภาพไปเป็นสีขุ่นเหลือง หลังเกิดปรากฏการณ์เมือกทะเล หรือน้ำมูกทะเล จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ทำให้ผิวน้ำถูกปกคลุมไปด้วยเมือกเหนียว ซึ่งไม่เพียงก่อให้เกิดความรำคาญและลดความสวยงามของผืนทะเลเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อชีวิตสัตว์น้ำ และเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือและการทำประมง เพราะแม้สารที่เป็นครีมและเจลาตินโดยทั่วไปไม่เป็นอันตราย แต่สามารถดึงดูดไวรัสและแบคทีเรีย เช่น อีโคไล ที่คุกคามพืชและสัตว์ในทะเล ตลอดจนมนุษย์ที่สัมผัสกับน้ำปนเปื้อน นอกจากนี้ ยังไปเคลือบเหงือกของสัตว์ทะเล ทำให้สัตว์ขาดออกซิเจน และตายในที่สุด

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ธุรกิจร้านอาหารริมทะเลต่างได้รับผลกระทบด้านการท่องเที่ยว หลังจากต้องปิดกิจการยาวนานในช่วงโควิด-19 แต่พอภาครัฐให้เปิดกิจการได้ก็ต้องมาประสบปัญหาเรื่องเมือกทะเลที่ทำให้ทัศนียภาพแหล่งท่องเที่ยวเสียไป จนไม่มีใครอยากมาพักผ่อน

ด้าน มุสตาฟา ส่าหรี ผู้เชี่ยวชาญทางทะเลของตุรกี ระบุว่า สาเหตุหลักสำคัญที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว ก็คือการปล่อยของเสียลงทะเล จนมีการสะสมของมลพิษที่รุนแรงขึ้น ประกอบกับภาวะโลกร้อนที่ส่งผลให้อุณหภูมิในทะเลสูงขึ้น ทำให้เกิดเมือกทะเลจำนวนมากเช่นนี้ ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเมือกทะเลในตุรกี แต่นับว่าครั้งนี้มีความรุนแรงมากที่สุด และเกิดเมือกทะเลในปริมาณที่มากผิดปกติ ซึ่งทางการต้องเร่งหาวิธีแก้ปัญหาโดยเร็ว

โดยรัฐบาลตุรกีได้ร่วมประชุมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และกำลังหาแนวทางในการจัดการปัญหาอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยจะตั้งทีมเฉพาะกิจจากผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ลงปฏิบัติการทำความสะอาดเก็บกวาดเมือกทะเลให้หมดโดยเร็ว.

ที่มา : อินเดียเอ็กซเพรส

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมือกทะเลน้ำมูกทะเลชายฝั่งตุรกีปรากฏการณ์เมือกทะเลปกคลุมผิวน้ำอันตรายต่อสัตว์น้ำอุตสาหกรรมการประมงตุรกีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:02 น.