ไลฟ์สไตล์
100 year

G7 กับจีน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
16 มิ.ย. 2564 05:04 น.
SHARE

G7 กับจีน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

16 มิ.ย. 2564 05:04 น.

จีนกำลังโดนรุมกินโต๊ะจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำที่เราเรียกกันว่า G7 ซึ่งเป็นประเทศร่ำรวยที่มีสหรัฐฯ แคนาดา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น

จีนเหมือนเด็กชนบทยากจนที่สร้างตัวเองจนรวยเกินหน้าพวกผู้ลากมากดีที่รวยได้เพราะกินบุญเก่า เมื่อรวยแล้ว จีนก็แต่งตัวดีมีรสนิยมขึ้น กินอาหารหรูหราราคาแพงขึ้น ในขณะที่พวกลูกเศรษฐีเก่าสนใจแต่ตัวเอง แต่จีนเศรษฐีใหม่กลับใช้เงินบริจาคให้เพื่อนที่ยากจนข้นแค้นจนมีเพื่อนมากขึ้น จีนเศรษฐีใหม่ดูท่าทางจะมีเพาเวอร์ มีลูกเล่นใหม่ๆ ออกมาอวดสังคมแทบจะทุกวัน

ข่าวแนะนำ

รับไม่ได้กับจีนที่ขยับสถานะขึ้นสูงแต่ไม่ได้เป็นพวกของตัว พวกเศรษฐีเก่า 7 ประเทศเพิ่งไปชุมนุมสุมศีรษะกันที่อ่าวอาร์บิส เทศมณฑลคอร์นวอลล์ สหราชอาณาจักร แทนที่จะคุยกันแต่เรื่องของตัวเอง ดันทะลึ่งคุยเรื่องจีนเศรษฐีใหม่ซะมากกว่า G7 เรียกร้องให้จีนเคารพหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่ยังมีการกดขี่ด้านแรงงาน และการใช้แรงงานทาส

G7 บอกให้จีนเคารพปฏิญญาจีน-ฮ่องกง และให้สิทธิในการปกครองตนเองของชาวฮ่องกง ให้ขยายผลการศึกษาตามแนวทางขององค์การอนามัยโลกเพื่อสอบสวนค้นหาแหล่งกำเนิดที่แท้จริงของโควิด-19

จีนโต้กลับ G7 อย่างแสบสันมันจนผู้คนทั้งโลกร้องจี๊ดจ๊าดกันเลยทีเดียว จีนบอกว่า พวกประเทศกลุ่มเล็กกระจิ๊ดริด (หมายถึง G7) ควรเลิกตัดสินชะตากรรมของโลกได้แล้ว วันเวลาแห่งการตัดสินใจในระดับโลกที่ถูกบงการโดยประเทศกลุ่มเล็กนั้น มันผ่านไปนานแล้ว

จีนบอกว่า ประเทศต่างๆ ไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก แข็งแรงหรืออ่อนแอ ยากจนหรือร่ำรวย ล้วนแต่เสมอภาคกัน ภารกิจของโลกจึงควรที่จะจัดการโดยผ่านการปรึกษาหารือของประเทศต่างๆทั้งโลก จีนบอกว่า ประเทศตะวันตกที่พยายามปิดล้อมจีนพวกนี้ ยังยึดอยู่กับความคิดจิตใจแบบจักรวรรดินิยม เป็นนักล่าอาณานิคมที่ล้าสมัย ประเทศพวกนี้เคยดูหมิ่นถิ่นแคลนและเหยียดหยามจีนมานานมากมายหลายปี

20 ปีที่ผ่านมา จีนหาพวกไว้เยอะครับ ที่เด่นๆก็คือ พวกที่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ซึ่งประเทศพวกนี้ถือปฏิบัติตามหลักจิตวิญญาณเซี่ยงไฮ้ ที่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน เอื้อประโยชน์ต่อกัน ปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาค ให้คำปรึกษาหารือกัน แม้ว่าจะมีศาสนาและอารยธรรมที่แตกต่างกันไป แต่สมาชิกใน SCO ก็เคารพในความแตกต่าง และก็แสวงหาการพัฒนาร่วมกัน ความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เป็นองค์การถาวรที่ตั้งเมื่อ 15 มิถุนายน 2544 ถึงวันที่ท่านอ่านไทยรัฐฉบับนี้ SCO ก็ตั้งมาครบ 20 ปี และวันนี้เป็นวันแรกที่เข้าสู่ทศวรรษที่ 3 ขององค์การนี้

จีนเป็นประเทศที่เข้มแข็งในเรื่องการประชุมในองค์กรระหว่างประเทศ จีนไม่ไปประชุมเล่นๆ หรือเพียงแต่พูดคำหรูๆ เพื่อหาคะแนนในวงการระหว่างประเทศ ที่ผมสนใจมากกลุ่มหนึ่งก็คือกลไกอาเซียน+10 ซึ่งเป็นกลไกความร่วมมือที่จีนกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จัดตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2540

ใครที่ตามการประชุมเอเปกหรือกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะเห็นว่า บางประเทศเข้าประชุมอย่างเหยาะแหยะ แต่จีนมุ่งมั่นที่จะให้เอเปกที่มีสมาชิกทั้งหมด 21 รายเป็นกลไกความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคของจริง และมีผลงานในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่เป็นผลงานจริงๆ

จีนมี BRI หรือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่ทำให้จีนและพวกโตอย่างก้าวกระโดด แถมยังมีกองทุนเส้นทางสายไหม และธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (AIIB) พวกกลุ่มประเทศ G7 ก็เริ่มลอกการบ้านจีนโดยสร้าง B3W แถมประกาศว่า จะเอาเงินมาให้ประเทศเล็กชาติน้อยไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานมากถึง 40 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 1,243 ล้านล้านบาท

ซึ่งต้องดูกันต่อไปว่าจะทำได้หรือไม่ หรือจะเป็นราคาคุยที่สร้างเพื่อเอามาบลัฟจีนเท่านั้น.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

G7กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำผู้ร่ำรวยทั้ง 7 ของโลกจีนประเทศจีนนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:28 น.