ไลฟ์สไตล์
100 year

หายสงสัย ญี่ปุ่นเผยความลับศพนายพล "ฮิเดกิ โตโจ" หลังถูกประหารแล้วศพไปไหน

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 09:10 น.
SHARE

หายสงสัย ญี่ปุ่นเผยความลับศพนายพล "ฮิเดกิ โตโจ" หลังถูกประหารแล้วศพไปไหน

ไทยรัฐออนไลน์

15 มิ.ย. 2564 09:10 น.

นักวิชาการญี่ปุ่นเปิดเผยเอกสารลับของสหรัฐฯ ที่ระบุชัดเจนถึงวาระสุดท้ายของนายพลฮิเดกิ โตโจ อดีตนายกฯที่ถูกประหารชีวิตในข้อหาอาชญากรรมสงคราม

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า นายฮิโรอะกิ ทาคาซาวา นักวิชาการแห่งมหาวิทยาลัยนิฮอน ในกรุงโตเกียว เปิดเผยการค้นพบเอกสารของหอจดหมายเหตุแห่งชาติสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่ถูกลดชั้นความลับและถูกเปิดเผยต่อสาธารณชน หลังผ่านไป 73 ปี ซึ่งในเอกสารฉบับนี้ระบุถึงช่วงวาระสุดท้ายของนายพลฮิเดกิ โตโจ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกประหารชีวิตพร้อมกับคนใกล้ชิดอีก 6 คน ในข้อหาอาชญากรรมสงคราม  

ข่าวแนะนำ

เอกสารระบุว่า หลังจากถูกประหารชีวิต ร่างของทั้ง 7 คน รวมไปถึงพลเอกฮิเดกิ โตโจ ผู้อยู่เบื้องหลังคำสั่งโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ได้ถูกเผา และนำเถ้ากระดูกไปโปรยลงทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิก สาเหตุที่กองทัพสหรัฐฯในขณะนั้นตัดสินใจแบบนี้ก็เพื่อไม่ให้มีศพถูกนำไปยกย่องบูชาในฐานะวีรบุรุษแห่งสงคราม 

ในเอกสารฉบับนี้มีคำรับรองของ นายพลลูเธอร์ ฟรีเออร์สัน แห่งกองทัพสหรัฐฯ ที่ระบุว่า ได้เป็นพยานการประหารชีวิตนักโทษคดีอาชญากรรมสงคราม และได้รับศพ จากนั้นได้ควบคุมการเผาศพ แล้วเป็นคนนำเถ้ากระดูกไปโปรยจากเครื่องบินของกองพลที่ 8 ลงสู่ทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิก จุดที่ห่างจากเมืองโยโกฮามาไปทางตะวันออกประมาณ 48 กิโลเมตร

โดยคำรับรองนี้ลงวันที่ 23 ธ.ค. 2491 ซึ่งเป็นวันที่นายพลฮิเดกิ โตโจ และอีก 6 คนถูกประหารชีวิต ซึ่งในคำรับรองยังระบุว่า เตาเผาศพถูกเคลียร์จนแน่ใจว่าไม่มีเถ้ากระดูกเหลืออยู่เลยแม้เพียงเศษเล็กๆ ก็ตาม 

นายฮิโรอะกิ ทาคาซาวา เปิดเผยว่า ในตอนนั้นกองทัพสหรัฐฯต้องการที่จะไม่ให้เหลืออะไรไว้เลย และป้องกันการที่กลุ่มผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรีฮิเดกิ โตโจ จะเข้าไปหาเถ้ากระดูกและนำไปสักการะเชิดชูในฐานะวีรบุรุษสงครามในภายหลัง  

ที่ผ่านมามีข้อสงสัยว่า ศพของนายพลฮิเดกิ โตโจและกลุ่มคนที่ถูกประหารชีวิตในข้อหาอาชญากรรมสงครามหายไปไหน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในประวัติศาสตร์จะไม่มีศพที่นำมาประกอบพิธีเผาหรือฝัง แต่ก็มีความเชื่อว่าวิญญาณ หรือเถ้ากระดูกของพวกเขาสถิตอยู่ที่ศาลเจ้ายาสุคุนิ ที่ทำให้เกิดประเด็นความขัดแย้งมาอย่างยาวนาน.  

ที่มา : BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮิเดกิ โตโจญี่ปุ่นสงครามโลกครั้งที่ 2เพิร์ล ฮาร์เบอร์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:10 น.