ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลพิเศษเมียนมาเริ่มพิจารณาคดี อองซาน ซูจี 4 เดือนหลังรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 23:32 น.
SHARE

ศาลพิเศษเมียนมาเริ่มพิจารณาคดี อองซาน ซูจี 4 เดือนหลังรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์

14 มิ.ย. 2564 23:32 น.

การพิจารณาคดีของนางอองซาน ซูจี เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวันจันทร์ ราว 4 เดือน หลังกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจ แต่ยังไม่กำหนดวันไต่สวนข้อหาคอร์รัปชัน

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 14 มิ.ย. 2564 ศาลพิเศษในกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เริ่มการพิจารณาคดีของนาง อองซาน ซูจี อดีตผู้นำเมียนมาซึ่งถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แล้วในวันจันทร์ศาลเริ่มไต่สวนข้อหาแรกจากทั้งหมด 3 ข้อหา

ข่าวแนะนำ

หลังถูกโค่นอำนาจ นางซูจี ถูกรัฐบาลทหารตั้งข้อหามากมาย รวมถึง ละเมิดกฎหมายการคมนาคมด้วยการนำเข้าวิทยุสื่อสาร วอล์กกี้ ทอล์กกี้ โดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และใช้งานวิทยุดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาต เผยแพร่ข้อมูลที่อาจสร้างความตระหนกและไม่สงบในสังคม และข้อหาละเมิดกฎหมายจัดการภัยพิบัติธรรมชาติ 2 กระทง จากการละเมิดข้อจำกัดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งปี 2563

ในวันเดียวกันศาลพิเศษยังมีการไต่สวนคดีของ นายอู วิน มินต์ อดีตประธานาธิบดี ในข้อหาละเมิดกฎหมายจัดการภัยพิบัติธรรมชาติด้วย ก่อนที่ในวันอังคาร ศาลจะไต่สวนข้อกล่าวหาที่เหลือของนางซูจี โดยการพิจารณาคดีจะจัดขึ้นทุกวันจันทร์และวันอังคารของทุกสัปดาห์ ฝ่ายอัยการรัฐมีเวลานำเสนอหลักฐานต่างๆ จนถึงวันที่ 28 มิ.ย. หลังจากนั้นทนายฝ่ายจำเลยจะมีเวลาแก้ต่างจนถึงวันที่ 26 ก.ค.

อย่างไรก็ตาม ศาลยังไม่กำหนดวันพิจารณา 2 ข้อกล่าวหาที่รุนแรงที่สุดของนางซูจี ได้แก่ ข้อหาละเมิดกฎหมายความลับของรัฐ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี และข้อหารับสินบน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี กับปรับเงินอีกจำนวนหนึ่ง

นาย ขิ่น หม่อง ซอ และนาง มิน มิน โซ สมาชิกทีมทนายความของนางซูจี
นาย ขิ่น หม่อง ซอ และนาง มิน มิน โซ สมาชิกทีมทนายความของนางซูจี

ทั้งนี้ กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลซูจีเมื่อ 1 ก.พ. โดยอ้างว่าเกิดการฉ้อโกงอย่างกว้างขวางในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน พร้อมกับควบคุมตัวนางซูจี และอดีตเจ้าหน้าที่รัฐคนสำคัญไว้หลายคน ก่อนจะมีการตั้งข้อกล่าวหามากมาย ที่นักเคลื่อนไหวและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายหลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง เพื่อปราบปรามผู้เห็นต่างและรวมศูนย์อำนาจ

ด้านนายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการองค์กรฮิวแมนไรท์วอตช์สาขาเอเชีย กล่าวว่า ข้อกล่าวหาของนางซูจีที่กำลังมีการพิจารณาในชั้นศาล เป็นเรื่องหลอกลวงและมีแรงจูงใจทางการเมือง เพื่อหักล้างชัยชนะการเลือกตั้ง และป้องกันไม่ให้นางซูจีกลับเข้ามารับตำแหน่งในรัฐบาลอีก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อองซาน ซูจีพิจารณาคดีไต่สวนศาลพิเศษเนปิดอว์คอร์รัปชันรับสินบนนำเข้าวิทยุโกงเลือกตั้งรัฐประหารรัฐบาลทหารข้อกล่าวหาข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:02 น.