ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ่งมีชีวิตตัวจิ๋ว ที่ฝังในดินไซบีเรียตื่นขึ้นอีกครั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 มิ.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

สิ่งมีชีวิตตัวจิ๋ว ที่ฝังในดินไซบีเรียตื่นขึ้นอีกครั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

15 มิ.ย. 2564 08:01 น.

สิ่งมีชีวิตโบราณที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอาจเคยเป็นเพียงจินตนาการของนักเขียนนิยาย แต่ได้กลายเป็นเรื่องจริงในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว อย่างกรณีลำต้นของมอสแอนตาร์กติกที่งอกใหม่ได้สำเร็จจากตัวอย่างอายุ 1,000 ปีที่ปกคลุมด้วยน้ำแข็งเป็นเวลานาน 400 ปี หรือพืชดอกหายากซึ่งเกิดใหม่จากเนื้อเยื่อเมล็ดที่ดู เหมือนจะถูกเก็บไว้โดยกระรอกอาร์กติกอายุ 32,000 ปี

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิทยาศาสตร์ด้านชีววิทยาพุชชิโน (Pushchino Scientific Center for Biological) ในรัสเซีย ได้ค้นพบว่าสัตว์โบราณตัวจิ๋วที่ชื่อ เดลลอยด์ โรติเฟอร์ (Bdelloid rotifers) ได้ตื่นจากการหลับใหลมายาวนานนับหมื่นๆปี หลังจากที่มันฝังอยู่ในเพอร์มาฟรอสต์ (permafrost) หรือชั้นดินเยือกแข็งคงตัวที่นำมาจากแม่น้ำ Alazeya ในเขตยาคูเตีย ของดินแดนไซบีเรีย แห่งรัสเซีย โดยสิ่งมีชีวิตดังกล่าวถูกขุดขึ้นจากใต้ดินลึก 3.5 เมตร เมื่อนำไปแยกสิ่งมีชีวิตด้วยกล้องจุลทรรศน์ออกจากก้อนดินเยือกแข็งและวิเคราะห์อายุ ก็พบว่ามันมีอายุระหว่าง 23,960-24,485 ปี

เดลลอยด์ โรติเฟอร์ เป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ที่พบในแหล่งน้ำจืดทั่วโลก เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามันสามารถทานทนต่อความหนาวเย็นที่รุนแรงได้ มีการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่ามันอยู่รอดได้เป็นเวลา 10 ปีเมื่อถูกแช่แข็งในอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส ซึ่งเดลลอยด์ โรติเฟอร์ที่พบในไซบีเรียนั้นจัดว่ามีช่วงเวลาการเอาชีวิตรอดที่ยาวนานที่สุดของสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในสถานะถูกแช่แข็ง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัตว์โบราณสิ่งมีชีวิตโบราณสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วเดลลอยด์ โรติเฟอร์ชั้นดินเยือกแข็งแม่น้ำ Alazeyaกล้องจุลทรรศน์โลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:04 น.