ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบไดโนเสาร์ชนิดใหม่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในออสเตรเลีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 มิ.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

ค้นพบไดโนเสาร์ชนิดใหม่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในออสเตรเลีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

14 มิ.ย. 2564 08:01 น.

ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในแหล่งที่มีการค้นพบไดโนเสาร์หลายชนิด ในปี พ.ศ.2549 ก็มีการขุดพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์ในฟาร์มแห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งระบุว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ของไดโนเสาร์กลุ่มซอโรพอด (sauro-pods) ที่มีคอยาว ได้รับการตั้งชื่อว่า “ออสตราโลไททัน คูเปอร์เอนซิส” (Austra-lotitan cooperensis) หรือชื่อเล่นว่า “คูเปอร์”

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด ทีมนักบรรพชีวินวิทยาแห่งพิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ เผยว่าหลังจากใช้เวลาศึกษาซากฟอสซิลของเจ้าคูเปอร์มาอย่างยาวนาน ในที่สุดก็สามารถชี้ชัดได้ว่ามันเป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในออสเตรเลีย และเป็นหนึ่งใน 5 อันดับแรกของไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากไททันโนซอรัสที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียตัวนี้ มีซากฟอสซิลกระดูกซึ่งเมื่อนำไปเปรียบเทียบขนาดแขนขา โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลใหม่เป็นครั้งแรกในการสแกนกระดูกแต่ละชิ้นแบบ 3 มิติเพื่อเปรียบเทียบ ก็พบว่ามันมีขนาดใกล้เคียงกับซากไดโนเสาร์ไททันโนซอร์ขนาดใหญ่ที่พบในอเมริกาใต้ นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าออสตราโลไททัน คูเปอร์เอนซิส น่าจะมีขนาดยาวถึง 30 เมตร เท่ากับสนามบาสเกตบอล และสูงไม่เกิน 6.5 เมตรเทียบเท่าได้กับอาคาร 2 ชั้น

ทั้งนี้ นักบรรพชีวินวิทยาให้ข้อมูลว่าซอโรพอดเป็นกลุ่มไดโนเสาร์ที่กินพืชอาศัยอยู่ในยุคครีเตเชียส ระหว่าง 92-96 ล้านปีก่อน เมื่อครั้งที่แผ่นดินออสเตรเลียยังไม่แยกจากแอนตาร์กติกา.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลซากฟอสซิลไดโนเสาร์ไดโนเสาร์ซอโรพอดไดโนเสาร์คอยาวไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ควีนส์แลนด์นักบรรพชีวินวิทยาโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:59 น.