ไลฟ์สไตล์
100 year

EU ออกคำแนะนำ ไม่ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา กับคนเป็นโรคเลือดออกหายาก

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 19:35 น.
SHARE

EU ออกคำแนะนำ ไม่ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา กับคนเป็นโรคเลือดออกหายาก

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2564 19:35 น.

องค์การยายุโรปออกคำแนะนำใหม่ไม่ควรฉีดวัคซีนต้านโควิดของแอสตราเซเนกาให้แก่คนที่เป็นโรคเลือดออกหายาก พร้อมทั้งกำลังตรวจสอบเคสกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ โมเดอร์นา

เมื่อ 11 มิ.ย.64  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน คณะกรรมาธิการความปลอดภัยขององค์การยายุโรป (The European Medicines Agency ) หรือ EMA ออกคำแนะนำ ไม่ควรฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา ให้แก่ประชาชนที่มีประวัติเป็นโรคเลือดออกที่หายาก  คือ capillary leak syndrome หรือกลุ่มอาการของโรคเส้นเลือดฝอยรั่ว 

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมาธิการความปลอดภัยขององค์การยายุโรปซึ่งประเมินในเรื่องนี้ ระบุว่าอาการโรคเส้นเลือดฝอยรั่ว (capillary leak syndrome) ต้องถูกระบุในอาการข้างเคียงใหม่ของวัคซีนต้านโควิดของแอสตราเซเนกา

สำหรับอาการโรคเสันเลือดฝอยรั่วคืออาการที่มีเลือดรั่วไหลออกจากรูเล็กๆ ของเส้นเลือดฝอยเข้าสู่กล้ามเนื้อ และช่องว่างของร่างกาย ทำให้เกิดอาการบวม และความดันโลหิตตก

ทั้งนี้ องค์การยายุโรปได้เริ่มติดตามเคสผู้ป่วยที่เกิดอาการบวมและความดันโลหิตตก หลังจากได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกา ในช่วงเดือนเมษายน 2564 รวมทั้งความเป็นไปได้ที่วัคซีนแอสตราเซเนกาอาจเกี่ยวข้องกับการเกิดอาการลิ่มเลือดที่หายาก

ต่อมา ในเดือนพฤษภาคม 2564 องค์การยายุโรปได้ออกคำแนะนำไม่ให้ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเข็มที่ 2 แก่ประชาชนที่มีภาวะลิ่มเลือด นอกจากนั้น คณะกรรมาธิการความปลอดภัยขององค์การยายุโรปยังได้ขยายการตรวจสอบเพิ่มเติมในเคสของการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิดของแอสตราเซเนกา รวมทั้งวัคซีนไฟเซอร์ โมเดอร์นา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดวัคซีนแอสตราเซเนกาองค์การยายุโรปอียูEUข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 22:17 น.