ไลฟ์สไตล์
100 year

สิงคโปร์ยันข่าวเท็จ อ้างชาติแรก ผ่าชันสูตรศพเหยื่อโควิด-ตะลึงไม่เจอไวรัส

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 12:01 น.
SHARE

สิงคโปร์ยันข่าวเท็จ อ้างชาติแรก ผ่าชันสูตรศพเหยื่อโควิด-ตะลึงไม่เจอไวรัส

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2564 12:01 น.

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ปฏิเสธข่าวที่สร้างความฮือฮาและแชร์กันในโลกออนไลน์ อ้างสิงคโปร์เป็นชาติแรกที่ผ่าชันสูตรเหยื่อโควิด-19 และไม่เจอเชื้อไวรัสมรณะแต่กลับเป็นแบคทีเรียที่ได้รับรังสี 

เฟซบุ๊กของกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ แจ้งว่า ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง โดยสิงคโปร์ไม่ได้มีการผ่าชันสูตรศพผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 แต่อย่างใด พร้อมกับระบุว่า การเผยแพร่ข่าวสารที่เป็นเท็จทำให้เกิดความสับสนในเรื่องพยาธิสภาพ ที่เกิดขึ้นในร่างกายของผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ซึ่งข่าวนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากหลักฐานในปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ ยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า เคยมีข่าวแบบนี้ออกมาก่อนหน้าซึ่งกล่าวถึงรัสเซีย แทนสิงคโปร์นั้น ก็ไม่เป็นความจริง โดยกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยังขอเรียกร้องให้สาธารณชนอย่าเผยแพร่ข่าวสารที่ไม่มีข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ ได้มีการแชร์ส่งข่าวต่อๆกันทางออนไลน์ อ้างว่าสิงคโปร์เป็นชาติแรกที่ผ่าชันสูตรศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 และพบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่มีอยู่จริงในรูปของไวรัส แต่เป็นแบคทีเรียที่ได้รับรังสีและทำให้มนุษย์เสียชีวิตจากการแข็งตัวของเลือด

พร้อมกันนั้นยังอ้างว่า กระทรวงสาธารณสุขได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบวิธีการรักษาผู้ป่วยโควิด-19ทันที ด้วยการให้ยาแอสไพรินให้แก่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 และตามรายงานอื่นๆ ของนักวิทยาศาสตร์ในสิงคโปร์ ยังอ้างว่า ท่อหายใจ และห้องไอซียูไม่จำเป็นอีกต่อไป ซึ่งกฎระเบียบนี้ได้มีผลบังคับใช้และถูกตีพิมพ์ในสิงคโปร์เรียบร้อยแล้ว. 

ที่มา: Channelnewsasia

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดสิงคโปร์โควิดผ่าชันสูตรศพเหยื่อโควิดสิงคโปร์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 01:11 น.