ไลฟ์สไตล์
100 year

อังกฤษจัดประชุมสุดยอดประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก จี 7 ปูแนวทางสู้โรคระบาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 มิ.ย. 2564 09:30 น.
SHARE

อังกฤษจัดประชุมสุดยอดประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก จี 7 ปูแนวทางสู้โรคระบาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

11 มิ.ย. 2564 09:30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ เป็นเจ้าภาพให้การต้อนรับประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ และผู้นำของฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และแคนาดา ในการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกหรือ G7 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-12 มิ.ย. ที่รีสอร์ตริมชายหาดคาร์บิส เบย์ ในคอร์นวอลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ

การประชุมครั้งนี้เป็นการพบกันด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกนับแต่เมื่อ 2 ปีก่อน ยังเป็นการร่วมประชุมสุดยอด G7 ครั้งแรกของไบเดน ในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะของญี่ปุ่น ซึ่งเข้ารับตำแหน่งในเดือน ก.ย. รวมทั้งนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี อดีตประธานธนาคารกลางยุโรปที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือน ก.พ. และเป็นการร่วมประชุมครั้งสุดท้ายของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ซึ่งจะหมดวาระในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าหลังจากดำรงตำแหน่งมานาน 16 ปี ยังถือเป็นบททดสอบครั้งสำคัญของจอห์นสัน ซึ่งในระยะเวลา 2 ปีที่รับตำแหน่งต้องเผชิญกับมรสุมอย่างต่อเนื่องทั้งจากเบร็กซิตและวิกฤติโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้จอห์นสันวางแผนให้การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศเป็นประเด็นหลัก ก่อนถึงการประชุม COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ เดือน พ.ย. แต่เมื่อโลกต้องเผชิญการแพร่ระบาดครั้งรุนแรงที่ส่งผลให้ผู้คนเจ็บป่วยล้มตายจำนวนมหาศาล ต้องล็อกดาวน์ จนเศรษฐกิจชะงักงัน การกระจายวัคซีนโควิด-19 การฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการเพิ่มขีดความสามารถในการต่อสู้กับโรคระบาดในอนาคต จึงเป็นประเด็นหลักครั้งนี้ นอกเหนือจากปัญหาโลกร้อนเพิ่ม การศึกษาของเด็กหญิงทั่วโลก และเบร็กซิต ยังคาดว่าจะหารือในประเด็นที่เกี่ยวกับรัสเซียและจีนด้วย

ทั้งนี้ จอห์นสันและไบเดน มีกำหนดหารือกันในวัน 10 มิ.ย. ก่อนหน้าการประชุม G7 เพื่อย้ำถึงพันธมิตรข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกและตกลงกันในกฎบัตรแอตแลนติกฉบับใหม่ ที่รวมถึงแนวทางการเปิดพรมแดนระหว่างทั้ง 2ประเทศ การส่งเสริมเศรษฐกิจการค้า และข้อตกลงด้านเทคโนโลยีการจัดการกับภัยคุกคามจากการโจมตีทางอินเตอร์เน็ต รวมทั้งร่วมกำหนดวิสัยทัศน์ “Global Britain” หรือแนวความคิดของสหราชอาณาจักรสู่โลก ที่เปลี่ยนยุทธศาสตร์ของประเทศขนาดกลางไปสู่การมีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาระหว่างประเทศในเวทีโลก

นอกจากนี้ไบเดนยังให้การสนับสนุนข้อกำหนดที่เกี่ยวกับไอร์แลนด์เหนืออย่างหนักแน่น โดยกล่าวว่าข้อตกลงกูดฟรายเดย์ เป็นรากฐานสำหรับการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งจำต้องได้รับการคุ้มครอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

G7ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกประชุมสุดยอดประชุมสุดยอดประชุมสุดยอดจี 7ประชุมอังกฤษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:08 น.