ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาลทหารเมียนมา ตั้งข้อหา ซูจี ใช้อำนาจมิชอบ โทษสูงสุดคุก 15 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 01:55 น.
SHARE

รัฐบาลทหารเมียนมา ตั้งข้อหา ซูจี ใช้อำนาจมิชอบ โทษสูงสุดคุก 15 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2564 01:55 น.

นางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำประเทศเมียนมา ถูกรัฐบาลทหารซึ่งก่อรัฐประหารโค่นล้มอำนาจของเธอ ตั้งข้อหาทุจริต คอร์รัปชัน เพิ่มเติมจากข้อหามากมายที่เธอได้รับก่อนหน้านี้

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันพฤหัสบดีที่ 10 มิ.ย. 2564 ว่า หลังจากคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชันของเมียนมา ดำเนินการสืบสวนข้อกล่าวหาหลายอย่างของนาง อองซาน ซูจี พวกเขาก็พบว่า อดีตผู้นำประเทศรายนี้ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ของเธอในการก่อทุจริต ทำให้เธอถูกตั้งข้อหาตามกฎหมายต่อต้านคอร์รัปชัน มาตราที่ 55 ซึ่งหากพบว่ามีความผิดจริง นางซูจีอาจถูกจำคุกนานสุดถึง 15 ปี

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ รัฐบาลของนางซูจีถูกกองทัพยึดอำนาจในวันที่ 1 ก.พ. ทำให้เธอถูกควบคุมตัวนับแต่นั้น และถูกตั้งข้อหาคดีอาชญากรรมมากมาย แม้ว่าทนายความและผู้สนับสนุนของเธอจะออกมาโต้แย้งว่า ข้อกล่าวหาเหล่านั้นมีแรงจูงใจทางการเมือง

สำหรับข้อกล่าวหาล่าสุด คณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชัน ระบุว่า นางซูจีใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอย ในการเช่าที่ดินในกรุงเนปิดอว์ และสร้างอาคารเพื่อเปิดเป็นสำนักงานใหญ่ของมูลนิธิ ‘ดอว์ ขิ่น จี’ ซึ่งเธอรับตำแหน่งประธาน แต่การขออนุญาตสร้างโรงเรียนในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธี ไม่ได้เกิดขึ้นตามกระบวนการแต่เกิดจากอำนาจของนางซูจี

คณะกรรมการฯ กล่าวหานางซูจีด้วยว่า รับเงินและทองคำมูลค่ารวมกว่า 600,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่เธอยังอยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐ นอกจากนี้ยังมีอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลซูจีอีก 3 คน ถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชันด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียนมาอองซาน ซูจีรัฐประหารยึดอำนาจคอร์รัปชันตั้งข้อหาทุจริตใช้อำนาจโดยมิชอบจำคุกสินบน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 17:27 น.