ไลฟ์สไตล์
100 year

ยานจูโนเผชิญหน้าดวงจันทร์แกนีมีดใกล้ชิด ในรอบ 20 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 มิ.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

ยานจูโนเผชิญหน้าดวงจันทร์แกนีมีดใกล้ชิด ในรอบ 20 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

11 มิ.ย. 2564 10:01 น.

ดวงจันทร์แกนีมีด (Ganymede) เป็นหนึ่งในดาวบริวารของดาวพฤหัสบดีที่อยู่ในความสนใจของนักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าดาวพุธและเป็นดวงจันทร์เพียงดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีสนามแม่เหล็กของตัวเอง ดังนั้น เมื่อองค์การนาซาส่งยานอวกาศจูโนไปโคจรสำรวจรอบดาวพฤหัสบดี ยานก็เก็บรวบข้อมูลของดาวบริวารดวงนี้มาเช่นกัน

ล่าสุด นักวิจัยหลักของยานจูโน จากสถาบันวิจัยเซาท์เวสต์ ในเมืองซาน อันโตนิโอ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เผยว่า ยานจูโนได้เผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดกับดวงจันทร์แกนีมีดในรอบ 20 ปี ในระยะทาง 1,038 กิโลเมตรจากพื้นผิวของดวงจันทร์เมื่อ 7 มิ.ย. นักวิจัยระบุว่ายานอวกาศที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ลำนี้ จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับองค์ประกอบของแกนีมีด, ชั้นบรรยากาศที่เป็นไอออนเนื่องจากการแผ่รังสีสุริยะอย่างไอโอโนสเฟียร์, สนามแม่เหล็ก และเปลือกน้ำแข็งของดวงจันทร์ที่มีทั้งบริเวณสว่างและมืดมิด ซึ่งบ่งชี้ว่าบางพื้นที่อาจเป็นน้ำแข็งบริสุทธิ์ ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ มีน้ำแข็งที่ปนเปื้อน

ข่าวแนะนำ

เครื่องวัดรังสีไมโครเวฟบนยานจูโนจะตรวจสอบในเชิงลึกเป็นครั้งแรกว่าองค์ประกอบและโครงสร้างของน้ำแข็งแปรผันตามความลึก เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าเปลือกน้ำแข็งก่อตัวอย่างไรและกระบวนการต่อเนื่องที่พื้นผิวน้ำแข็งกลับคืนสู่สภาพเดิมเมื่อเวลาผ่านไปเป็นเช่นไร อีกทั้งการวัดสภาพแวดล้อมการแผ่รังสีใกล้ดวงจันทร์แกนีมีด จะเป็นประโยชน์ต่อภารกิจวิจัยดาวเคราะห์ที่เหมือนดาวพฤหัสบดีในอนาคต.

Credit : USGS Astrogeology Science Center/Wheaton/NASA/JPL-Caltech

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานจูโนดวงจันทร์แกนีมีดดาวบริวารดาวพฤหัสบดีนาซาทันโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 06:41 น.