ไลฟ์สไตล์
100 year

บ.ก่อสร้าง"คีย์สโตน เอ็กซ์แอล"ท่อส่งน้ำมันสหรัฐฯ-แคนาดา ประกาศยุติโครงการ

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 10:09 น.
SHARE

บ.ก่อสร้าง"คีย์สโตน เอ็กซ์แอล"ท่อส่งน้ำมันสหรัฐฯ-แคนาดา ประกาศยุติโครงการ

ไทยรัฐออนไลน์

10 มิ.ย. 2564 10:09 น.

กลุ่มปกป้องสิ่งแวดล้อมเฮ โครงการ "คีย์สโตน เอ็กซ์แอล" ก่อสร้างท่อส่งน้ำมันจากแคนาดาไปยังสหรัฐฯ ยุติลงอีกครั้ง หลังจากถูกรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพิกถอนใบอนุญาตไปเมื่อเดือน ม.ค. 

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. "ทีซี เอเนอร์จี" ของแคนาดา บริษัทผู้พัฒนาโครงการก่อสร้างท่อส่งน้ำมัน "คีย์สโตน เอ็กซ์แอล" ออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้ยุติโครงการก่อสร้างและเตรียมถอนตัวออกไปจากพื้นที่แล้วหลังจากที่ทางบริษัทได้พิจารณาทบทวนทางเลือกต่างๆ รวมถึงได้ปรึกษากับผู้ร่วมทุน และรัฐบาลท้องถิ่นรัฐอัลเบอร์ตา ของแคนาดา กรณีที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตโครงการไปเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา  

ข่าวแนะนำ

แถลงการณ์นี้สร้างความยินดีให้กับบรรดากลุ่มปกป้องสิ่งแวดล้อม และนับเป็นการยุติความขัดแย้งและนโยบายทางการเมืองของสหรัฐฯ ที่ผันเปลี่ยนไปมาตลอดช่วงกว่า 1 ทศวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากโครงการนี้จะทำลายสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ และมีส่วนจะยิ่งทำให้วิกฤติความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศรุนแรงขึ้น

ท่อส่งน้ำมันดิบ "คีย์สโตน เอ็กซ์แอล" ความยาว 1,930 กิโลเมตร ที่เชื่อมระหว่างรัฐอัลเบอร์ตา ของแคนาดา กับรัฐเนบราสกา ของสหรัฐฯ หากก่อสร้างสำเร็จและเปิดดำเนินการจะส่งออกน้ำมันดิบจากแคนาดา 830,000 บาร์เรลต่อวัน  

ที่ผ่านมาบรรดานักปกป้องสิ่งแวดล้อมและกลุ่มชนพื้นเมืองในสหรัฐฯและแคนาดา ได้เริ่มต่อสู้กับโครงการนี้ และปกป้องพื้นที่มาตั้งแต่ที่โครงการก่อสร้างถูกริเริ่มขึ้นเมื่อปี 2551 ต่อมาโครงการนี้ถูกขัดขวางลงโดยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อปี 2558 ก่อนที่จะถูกรื้อฟื้นขึ้นเมื่อปีที่แล้วภายใต้รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และถูกสั่งระงับการก่อสร้างอีกครั้งเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ทันทีที่ประธานาธิบดีไบเดนเข้าทำงานในทำเนียบขาว.

ที่มา CNN 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่อส่งน้ำมันสหรัฐฯแคนาดาคีย์สโตน เอ็กซ์แอลข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 09:31 น.