ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกเล็กเกาหลีใต้ขอโทษสังคม เกือบโดนหลอกขายวัคซีนปลอม 30 ล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 02:25 น.
SHARE

นายกเล็กเกาหลีใต้ขอโทษสังคม เกือบโดนหลอกขายวัคซีนปลอม 30 ล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์

10 มิ.ย. 2564 02:25 น.

นายกเทศมนตรีเมืองในเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ขอโทษสังคม หลังจากรัฐบาลท้องถิ่นเกือบตกเป็นเหยื่อโดนหลอกให้ซื้อวัคซีนต้านโควิดปลอมถึง 30 ล้านโดส

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2564 นายควอน ยัง-จิน นายกเทศมนตรีเมืองแทกุ ออกแถลงการณ์ขอโทษสังคม หลังจากเมื่อเดือนก่อน เขาบอกกับสื่อว่า บริษัทต่างชาติเจ้าหนึ่งตกลงจะจัดส่งวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์มาให้ 30 ล้านโดส ภายใน 3 สัปดาห์ ก่อนจะมารู้ภายหลังว่า ไฟเซอร์ไม่เคยจำหน่ายวัคซีนผ่านบริษัท เติร์ดปาร์ตี้

ข่าวแนะนำ

นายควอน ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน เป็นหนึ่งในผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์โครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาลมาตลอด เนื่องจากเกาหลีใต้มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำเมื่อเทียบกับชาติพัฒนาแล้วอื่นๆ ในภูมิภาค โดยจนถึงตอนนี้มีประชากรเกาหลีใต้เพียง 16.4% เท่านั้นที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 โดสแรกแล้ว

“เป็นความผิดพลาดของผมเอง ที่กรณีทั่วไปอย่างความล้มเหลวในการนำเข้าวัคซีน ลุกลามกลายเป็นคดีฉ้อโกงวัคซีนปลอม” นายควอนกล่าว “ภาพลักษณ์ของเมืองแทกุต้องมัวหมองเพราะคำพูดที่ขาดความระมัดระวังของผม ผมยังสร้างบาดแผลลึกและความผิดหวังให้แก่ประชาชนที่กำลังทุกข์ทรมานจากโควิด-19 อยู่ด้วย”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา นายควอนออกมาบอกกับสื่อว่า สภาการแพทย์เมืองแทกุ ได้เจรจากับบริษัทจัดหาสินค้าต่างชาติเจ้าหนึ่ง เพื่อนำเข้าวัคซีนของไฟเซอร์จำนวน 30 ล้านโดส โดยทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนเอกสารกัน ก่อนที่เรื่องนี้จะถูกส่งต่อไปยังกระทรวงสวัสดิภาพและสาธารณสุข

แต่รัฐบาลกลางพบว่า ข้อเสนอจะหาวัคซีนนี้มีปัญหาที่น่าเชื่อถือได้ เนื่องจากบริษัทไฟเซอร์จะส่งมอบวัคซีนแก่รัฐบาลกลางของประเทศต่างๆ และองค์การสาธารณสุขระหว่างประเทศเท่านั้น ต่อมาไฟเซอร์ก็ออกมายืนยันด้วยว่า พวกเขาไม่เคยมอบอำนาจให้นิติบุคคลใดๆ ในการจัดหาวัคซีนแก่เกาหลีใต้ และพวกเขากำลังสืบสวนกรณีนี้

กระทรวงสวัสดิภาพและสาธารณสุขยังพบจุดที่น่าสงสัยอีกอย่างด้วย คือที่อยู่ของบริษัทจัดหาสินค้านี้ ดูเหมือนจะอยู่ที่รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ แต่เบอร์โทรศัพท์ของพวกเขากลับมาจากโปรตุเกส ด้านประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ออกมาตำหนิว่า เรื่องนี้ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเสื่อมเสียด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาเกาหลีใต้โดนหลอกหลอกซื้อวัคซีนวัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์ฉ้อโกงนายกเทศมนตรีเมืองแทกุข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:06 น.