ไลฟ์สไตล์
100 year

ปธน.ฝรั่งเศสโดนตบหน้า ขณะพบปะฝูงชน จนท.ชาร์จรวบ 2 หนุ่มคะนอง

ไทยรัฐออนไลน์
9 มิ.ย. 2564 01:44 น.
SHARE

ปธน.ฝรั่งเศสโดนตบหน้า ขณะพบปะฝูงชน จนท.ชาร์จรวบ 2 หนุ่มคะนอง

ไทยรัฐออนไลน์

9 มิ.ย. 2564 01:44 น.

ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ถูกชายคนหนึ่งตบหน้าระหว่างทักทายประชาชน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรีบเข้ามาขวาง และจับตัวผู้ก่อเหตุไป

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ถูกชายคนหนึ่งตบหน้าขณะออกมาทักทายผู้คนที่ชุมชน แตง-เลมิตาฌ (Tain-l'Hermitage) ในจังหวัดโดรม ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ 8 มิ.ย. 2564 โดยคลิปวิดีโอเหตุการณ์ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า นายมาครงเดินเข้าหารั้วเหล็กเพื่อทักทายผู้คน ก่อนจะจับมือกับชายคนหนึ่งและเริ่มพูดคุยกัน แต่จู่ๆ ชายคนนั้นก็ตบเข้าไปที่แก้มซ้ายของประธานาธิบดีฝรั่งเศส พร้อมกับตะโกนเรียกร้องให้ยุติ “มาโครนี” ซึ่งเป็นคำที่สื่อของฝรั่งเศสใช้เรียกยุคสมัยการปกครองของนายมาครง

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของนายมาครงก็รีบพุ่งเข้าหาชายผู้ก่อเหตุ แล้วกดเขาลงกับพื้น ขณะเจ้าหน้าที่อีกส่วนก็รีบพาตัวประธานาธิบดีออกห่างจากรั้วเหล็ก

ด้านสำนักงานอัยการเมืองแวลองซ์ (Valence) บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ตำรวจจับกุมชายวัย 28 ปี 2 คน ซึ่งรวมถึงชายผู้ก่อเหตุ และชายอีกคนที่เดินทางมาด้วยกัน ในเวลาประมาณ 13.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในข้อหาทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ของรัฐ

แถลงการณ์จากทำเนียบประธานาธิบดีซึ่งส่งถึงซีเอ็นเอ็น ระบุว่า “ชายคนหนึ่งพยายามตบประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศสจริง แต่ตอนนี้เรายังไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้ การทักทายผู้คนและการจับมือกลับมาเริ่มอีกครั้งแล้ว และทริป (ของประธานาธิบดี) ยังคงดำเนินต่อไป”

ทั้งนี้ ซีเอ็นเอ็นเผยด้วยว่า ก่อนที่คนร้ายจะตบหน้านายมาครง เขาตะโกนคำว่า “Montjoie! Saint-Denis!” คำขวัญการศึกในยุคกลาง ใช้โดยราชวงศ์กาเปเซียง ซึ่งปกครองฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 10-18

ขณะที่ นางมารีน เลอ แปง ผู้นำฝ่ายค้าน คู่แข่งคนสำคัญของนายมาครง ออกมาประณามการโจมตีครั้งนี้ โดยระบุว่า การใช้กำลังทำร้ายประธานาธิบดีเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ “เราสามารถโจมตีเขาในทางการเมืองได้ แต่การใช้ความรุนแรงใดๆ ต่อเขา สมควรถูกประณามในการปกครองระบอบประชาธิปไตย”.

ชมคลิปได้ที่นี่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงตบมาครงตบประธานาธิบดีฝรั่งเศสประธานาธิบดีฝรั่งเศสจับกุมข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 11:58 น.