ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯเผยผลสอบ บ.ผู้ผลิตเปลเด็กโยกอัตโนมัติ เพิกเฉยเรื่องความปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2564 11:35 น.
SHARE

สหรัฐฯเผยผลสอบ บ.ผู้ผลิตเปลเด็กโยกอัตโนมัติ เพิกเฉยเรื่องความปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

8 มิ.ย. 2564 11:35 น.

ผลสอบสวนพบว่า บ.ฟิชเชอร์-ไพรส์ ผู้ผลิตของเด็กเล่นรายใหญ่ เพิกเฉยต่อคำร้องเรียนเรื่องความปลอดภัยของผู้บริโภค กรณีเปลโยกอัตโนมัติรุ่นยอดนิยมที่ทำให้มีเด็กทารกเสียชีวิตไปกว่า 50 คน

เว็บไซต์ข่าว CBS รายงานว่า เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. คณะกรรมการกำกับดูแลและการปฏิรูปของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เปิดเผยผลการสอบสวนการดำเนินกิจการของบริษัทฟิชเชอร์-ไพรส์ ในเครือของแมทเทล ผู้ผลิตของเล่นและของใช้สำหรับเด็กรายใหญ่ พบว่า ทางบริษัทเพิกเฉยต่อคำเตือนเกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กทารกในการใช้งาน "Rock 'n Play Sleeper" เปลโยกอัตโนมัติ 

ข่าวแนะนำ

(ภาพจากคณะกรรมการคุ้มครองความปลอดภัยผู้บริโภคสหรัฐฯ)

การสอบสวนพบว่า ทางบริษัทไม่ได้ดำเนินการปรึกษากับกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือไม่ได้ทำการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ว่าเด็กทารกสามารถนอนหลับในเบาะลักษณะที่เป็นหลุมลงไปได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ แม้ว่าก่อนหน้านั้นจะมีรายงานการเสียชีวิตของเด็กทารกถึงกว่า 50 คน

นางแคโรลีน มาโลนีย์ ประธานคณะกรรมการฯ เปิดเผยว่า มีหลักฐานเป็นเอกสารภายในของบริษัทที่แสดงให้เห็นว่า ในช่วงเวลากว่า 1 ทศวรรษที่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้วางจำหน่าย ได้มีการยื่นหนังสือเตือนหลายครั้งจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและผู้บริโภคเอง เกี่ยวกับความปลอดภัยของเปลโยกอัตโนมัติรุ่นนี้ แต่ทางบริษัทกลับเพิกเฉย ไม่เคยมีการตอบสนองใดๆ ต่อคำเตือน และหลังจากวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 2552 จนกระทั่งตัดสินใจเรียกคืนสินค้าในปี 2562

นางมาโลนีย์ ระบุว่า กรณีบริษัทเพิ่งประกาศเรียกคืนผลิตภัณฑ์เปลโยกรุ่น "Rock ‘n Glide Soothers" ในสัปดาห์นี้ หลังจากที่มีรายงานการเสียชีวิตของเด็กทารก 4 คนที่ลงนอนหงายในเปลรุ่นนี้โดยไม่ได้คาดเข็มขัด แล้วต่อมาเด็กพลิกตัวกลับหลังเองบนเปล แสดงให้เห็นถึงความไม่สนใจต่อคำเตือน และยังคงผลิตเปลโยกแบบนี้ออกมาขายให้กับผู้บริโภค

ด้านนายวายนอน เครซ ซีอีโอของบริษัทแมทเทล ที่ไปให้การต่อคณะกรรมการฯ ผ่านทางระบบประชุมออนไลน์ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวที่สูญเสียลูกหลานไป แต่ไม่ยอมรับว่าบริษัทมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของเด็กที่อ้างว่าเกิดจากเปลโยก "Rock 'n Play Sleeper" ที่ผลิตโดยฟิชเชอร์-ไพรส์ พร้อมยืนยันว่าเปลรุ่นนี้มีความปลอดภัยหากใช้อย่างถูกวิธีตามคำแนะนำและคำเตือนเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานผลิตภัณฑ์. 

ที่มา : CBS

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปลเด็กโยกอัตโนมัติสหรัฐข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้ข่าวต่างประเทศเศรษฐกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 07:41 น.